Một số thuật ngữ hay dùng trong tiền điện tử

06/07/2021

Thực tế rằng, ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường tiền điện tử, không phải là vì đam mê công nghệ blockchain đứng đàng sau nó, mà cốt lõi mọi người tham gia là vì lợi nhuận của nó đem lại. Vì vậy mà không phải ai cũng hiểu hết về bản chất của tiền điện tử là gì?

Chính vì thế mà khi bạn đã hiểu rõ hơn về một số thuật ngữ, bạn có thể dễ dàng hiểu cách hoạt động của tiền điện tử hơn, giúp cho bạn một cái nhìn sâu rộng về lĩnh vực mới mà mình muốn tham gia đầu tư này.

Ở đây, chúng tôi tìm cách mô tả một số thuật ngữ tiền điện tử thường được sử dụng nhất. Bằng cách đó, nếu bạn đang bắt đầu và muốn có một nền tảng để xây dựng, bạn có một bảng thuật ngữ cơ bản dưới dây.

01- Address (địa chỉ)

Địa chỉ đề cập đến một điểm đến cụ thể trên mạng nơi tiền điện tử được gửi (hoặc nhận). Nó giống như một tài khoản ngân hàng chỉ chứa tiền điện tử. Mỗi địa chỉ được sử dụng một lần và nhằm mục đích cung cấp một nơi duy nhất, bảo mật cao để lưu giữ tài sản tiền điện tử.

Mỗi địa chỉ bao gồm một tập hợp các ký tự chữ và số duy nhất. Khi tiền điện tử đã được gửi từ bên này sang bên khác, người nhận sử dụng bộ ký tự chữ và số chính xác đó để chứng minh rằng tiền điện tử thuộc về họ và để nhận giao dịch.

02- Bitcoin (đại diện cho tiền điện tử)

Bitcoin là một hệ thống thanh toán kỹ thuật số cho phép giao dịch ngang hàng an toàn.

Không giống như các phương thức thanh toán khác (như Venmo hoặc PayPal) dựa vào hệ thống ngân hàng truyền thống, Bitcoin được phân cấp. Điều này có nghĩa là bất kỳ hai người nào ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể trao đổi tiền kỹ thuật số. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi giao dịch được ghi trên một chuỗi khối (giống như sổ cái ngân hàng) và được phân phối trên toàn bộ mạng lưới người dùng tiền điện tử.

Phân phối này bảo vệ các giao dịch bằng cách làm cho mỗi giao dịch trở nên minh bạch. Nó cũng loại bỏ các bên thứ ba, như ngân hàng, công ty và quốc gia. Không ai kiểm soát mạng Bitcoin ngoài những người tham gia. Và bởi vì không cần thiết phải mua toàn bộ Bitcoin, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một phần của mạng lưới bằng cách mua một phần nhỏ của đồng xu.

03- Blockchain (chuỗi khối)

Thay vì được quản lý tập trung (giống như ngân hàng trung ương quản lý tiền tệ của Hoa Kỳ), tiền điện tử được quản lý bởi một mạng ngang hàng toàn cầu. Blockchain đề cập đến sổ cái kỹ thuật số được sử dụng để lưu trữ tất cả các giao dịch tiền điện tử. Theo Blockgeeks, cách tốt nhất để hiểu về blockchain là tưởng tượng một bảng tính được nhân bản hàng nghìn lần và được gửi đến một mạng lưới các máy tính khác nhau. Tất cả các giao dịch tiền điện tử diễn ra đều được chia sẻ và liên tục đối chiếu. Điều đó có nghĩa là không có cơ sở dữ liệu tập trung nào mà hacker có thể làm hỏng và tất cả các bản ghi đều được công khai.

Để hiểu hơn Blockchain là gì các bạn có thể click vào link dưới đây để xem video giới thiệu:https://www.youtube.com/watch?v=uohb5sYyppk

04- Cryptocurrency (tiền điện tử)

Từ tiền điện tử dùng để chỉ tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo. Nó chỉ tồn tại ở dạng điện tử và không thể mang theo như các hóa đơn đô la hoặc tiền xu. Hãy nghĩ về nó theo cách này: “crypto” đề cập đến mã hóa dữ liệu. “tiền tệ” là một phương tiện trao đổi (như đô la, bảng Anh hoặc euro). Giống như loại tiền thông thường mà chúng ta quen thuộc, tiền điện tử có thể được trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. Một điểm khác biệt chính là tiền điện tử được mã hóa để đảm bảo rằng mỗi giao dịch đều an toàn. Ví dụ về một số đồng tiền điện tử bao gồm:

05- Fiat (tiền pháp định)

Tiền tệ Fiat được chính phủ hậu thuẫn nhưng không được hỗ trợ bởi một tài sản (như vàng). Ở Mỹ, đô la chúng tôi mang theo là tiền tệ fiat. Giá trị của chúng chỉ dựa trên niềm tin của chúng tôi rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể hỗ trợ chúng.

Ví dụ dễ hiểu nhất như là: Việt Nam có VNĐ, Trung Quốc có Nhân Dân Tệ, Nhật có Yên…

06- Gas (khí)

Giá gas là khoản phí bạn phải trả để thực hiện giao dịch trên blockchain. Nó bao gồm chi phí trả cho một “thợ mỏ” để thay mặt bạn tìm kiếm và nhận tiền điện tử. Mức phí dựa trên mức độ nhanh chóng mà bạn muốn giao dịch được hoàn thành.

07- Mining (khai thác/đào)

Khai thác là quá trình được sử dụng khi Bitcoin mới được đưa vào lưu thông. Quá trình này yêu cầu các máy tính mạnh mẽ có thể giải các câu đố toán học và có thể tạo một khối mới trên blockchain. Nó cũng liên quan đến việc bổ sung các biện pháp an toàn để bảo vệ giao dịch.

Để hiểu hơn về khái niệm đào Bitcoin, các bạn có thể click vào đây để xem video: https://www.youtube.com/watch?v=3Uz0BodC5Wg

08- Satoshi Nakamoto

Đến nay người ta vẫn chỉ biết Satoshi Nakamoto là một lập trình viên ẩn danh, người có công tạo ra mạng lưới Bitcoin. Trong suốt quá trình nghiên cứu và cho ra đời đồng Bitcoin đầu tiên vẫn chưa một ai biết đích xác danh tính của Satoshi. Ngay cả những người đồng nghiệp cùng nghiên cứu dự án cũng chưa một lần gặp mặt mà chỉ liên lạc với người này thông qua email.

Mọi người chỉ biết rằng kể từ năm 2007, Satoshi đã bắt đầu nghiên cứu, thiết kế mạng lưới giao dịch Bitcoin. Mục tiêu của ông là có thể tạo ra một hệ thống cho phép người mua và người bán giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần phải đạt được sự tin tưởng. Thời điểm đó có lẽ số người biết chính xác Bitcoin là gì chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Phải đến tháng 10/2008, cái tên Satoshi Nakamoto mới bắt đầu được cộng đồng biết đến. Ông đã sử dụng một nickname này để xuất bản bài viết liên quan đến đồng Bitcoin với tựa đề “A Peer-to-Peer Electronic Cash System”. Khi đó ông mô tả rất chi tiết cách thức hoạt động và làm thế để tạo thành một Bitcoin.

09- Wallet (ví)

Một ví crypto là nơi mà tất cả các đồng tiền điện tử của bạn được lưu trữ. Mục đích của ví là để bảo vệ tiền kỹ thuật số của bạn. Bảo mật quá chặt chẽ đến mức bạn sẽ mất tất cả quyền truy cập vào tiền điện tử của mình nếu bạn bị mất hoặc quên mật khẩu (hoặc mã dăng nhập). Toàn bộ điểm của tiền điện tử là bảo mật mà không cần tập trung, theo Slate. Cách duy nhất để cung cấp bảo mật đó là yêu cầu người dùng cá nhân chịu trách nhiệm về mật khẩu của họ.

Có hai loại ví tiền điện tử chính – nónglạnh. Một ví nóng được kết nối với internet. Nó làm cho các giao dịch trực tuyến trở nên thuận tiện, nhưng kém an toàn hơn nhiều so với ví lạnh. Ví lạnh giống như một chiếc két an toàn, được giữ ngoại tuyến ở một nơi an toàn mà chỉ bạn mới có thể truy cập. Nó kém tiện lợi hơn ví nóng khi cần mua hàng hoặc giao dịch, nhưng an toàn hơn vô cùng.

10- Whale (cá voi/cá mập)

Các địa chỉ tiền điện tử có giá trị nhất được gọi là “cá voi”. Cá voi là một nhà đầu tư (hoặc một nhóm các nhà đầu tư) đủ mạnh để ảnh hưởng đến giá trị của đồng xu. Giả sử một nhóm cá voi gặp nhau và quyết định bán Bitcoin của họ cùng một lúc. Đương nhiên, giá trị của đồng tiền sẽ giảm ngay sau đợt bán tháo hàng loạt. Những con cá voi sau đó có thể thu lợi nhuận của mình và mua thêm tiền xu với mức giá hời. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành cá voi, mặc dù cá voi thường là những quỹ đầu tư và phòng hộ lớn.

Notes:

Cho dù bạn quan tâm đến việc mua tiền điện tử ngay bây giờ hay muốn tìm hiểu càng nhiều càng tốt trước khi nói chuyện với những người bạn của mình , thì việc hiểu biết các thuật ngữ là bước đầu tiên tốt và là tốt nhất.

Theo dõi chúng tôi qua

Facebook: https://www.facebook.com/Cucaixanh2020

Twitter: https://twitter.com/Cucaixanh6

Zalo: 0827779696

Kênh tin tức: https://www.facebook.com/groups/1205583566287613

“Đầu tư vào tiền điện tử luôn là một cơ hội tiềm năng, nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cho bạn. Vì vậy đây không được xem là một lời khuyên đầu tư của CCX- Quyết định là của bạn, và bạn chịu trách nhiệm cho quyết định đó”

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$42,186.00
-2.04%
Ethereum (ETH)
$3,213.66
-4.09%
XRP (XRP)
$0.76
-2.41%
Litecoin (LTC)
$146.02
-0.47%
Bitcoin Cash (BCH)
$377.59
-3.06%
Stellar (XLM)
$0.253869
-2.04%
Monero (XMR)
$216.63
-1.96%
EOS (EOS)
$2.84
-3.08%
Dash (DASH)
$135.18
-2.35%
NEM (XEM)
$0.115600
-4.66%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)