Sự không chắc chắn về kinh tế đã thúc đẩy tăng trưởng tiền điện tử ở Sri Lanka

28/05/2021

Nguồn: https://www.coindesk.com/

Trong gần 30 năm, Sri Lanka đã bị cuốn vào một cuộc xung đột nội bộ. Giờ đây, đất nước đang đấu tranh để phục hồi sau COVID-19. Mọi người tìm kiếm hy vọng ở #bitcoin , nhưng sử dụng nó làm phương tiện thanh toán là bất hợp pháp ở đó. May mắn thay, #bitcoin là một mạng mở và giao dịch P2P đã tăng 800%.

Khối lượng giao dịch tiền điện tử của Paxful vào năm 2021 đã tăng hơn gấp ba lần so với tất cả năm 2020.

Ravipriya Bandara, một chiến lược gia tiếp thị 30 tuổi và là nhà huấn luyện doanh nghiệp đến từ Sri Lanka, đã giảm giờ làm việc của mình trong bối cảnh toàn quốc bị khóa trong đợt COVID-19 đầu tiên. 

“Tôi không biết tiền điện tử lại phổ biến ở Sri Lanka. Nhưng khi tôi tham gia các nhóm Telegram và tất cả các cộng đồng, tôi nhận ra rằng đã có một lượng lớn người quan tâm đến tiền điện tử kể từ năm 2015 hoặc thậm chí sớm hơn, ”Bandara nói. 

Một lượng lớn những người mới đến ổn định như Bandara đang tham gia vào các nhà đầu tư bitcoin kỳ cựu của hòn đảo. Trong khi nhiều nhà đầu tư mới bị thu hút bởi lời hứa về lợi nhuận nhanh chóng trong thị trường tăng giá tiền điện tử đang diễn ra, những người khác lại bị lung lay bởi sự tàn phá kinh tế của đại dịch coronavirus và đang tìm kiếm một kho giá trị hứa hẹn hơn. 

Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn chưa được kiểm soát ở Sri Lanka, mặc dù việc mua tài sản ảo bằng thẻ tín dụng bị cấm theo luật quy đổi ngoại tệ, gây khó khăn cho các nhà đầu tư tiềm năng trong việc mua tiền điện tử. 

Mặc dù vậy, ngày càng có nhiều người Sri Lanka chuyển sang các nền tảng giao dịch tiền điện tử ngang hàng (P2P) hoặc các nhóm truyền thông xã hội đóng cửa để mua tiền điện tử. Nền tảng giao dịch bitcoin P2P Paxful đã chứng kiến khối lượng giao dịch tăng 730% trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, theo dữ liệu từ Useful Tulips. 

Danny Stagg, giám đốc truyền thông của Paxful cho biết: “Khối lượng trung bình hàng tháng cho đến nay vào năm 2021 gấp ba lần so với những gì chúng ta đã thấy vào năm 2020. 

Sự quan tâm của Sri Lanka đối với tiền điện tử đã tăng đến mức, vào tháng 4, ngân hàng trung ương của nước này (CBSL) đã công bố một cảnh báo , cảnh báo công chúng về những rủi ro liên quan đến đầu tư tiền ảo lần thứ hai trong ba năm qua. 

“Không có biện pháp bảo vệ theo quy định nào liên quan đến việc sử dụng, đầu tư hoặc giao dịch [tiền ảo] ở Sri Lanka. Do đó, đầu tư hoặc sử dụng [tiền ảo] ở Sri Lanka tiềm ẩn những rủi ro đáng kể, ”cảnh báo cho biết.

Nền kinh tế đang gặp khó khăn

Trong gần ba thập kỷ, Sri Lanka đã bị cuốn vào một cuộc xung đột nội bộ đến hồi kết thúc vào năm 2009, với việc Liên Hợp Quốc sau đó đã tiến hành một cuộc điều tra xem có phải tội ác chiến tranh đã được thực hiện hay không. Kể từ khi chiến tranh kết thúc, đất nước này đã cố gắng theo dõi nhanh sự phát triển, trở nên mắc nợ rất nhiều đối với Trung Quốc trong quá trình này. 

Tuy nhiên, Sri Lanka dần dần củng cố mình như một điểm đến du lịch hàng đầu và ngành du lịch chiếm 12,6% GDP của đất nước vào năm 2019. Nhưng cùng năm đó, một loạt vụ đánh bom của ISIS vào Chủ nhật Phục sinh đã cướp đi sinh mạng của 250 người trong đó có 42 người nước ngoài, gây thiệt hại nặng nề. thổi vào nền kinh tế. 

Giờ đây, ngành du lịch của Sri Lanka và nền kinh tế nói chung đang phải vật lộn để phục hồi sau tác động của các đợt đóng cửa kéo dài trên toàn quốc được áp dụng trong đại dịch. Với các trường hợp COVID-19 gia tăng trở lại , các hạn chế đi lại trong và ngoài nước đã được khôi phục . 

Hòn đảo này báo cáo mức tăng trưởng kinh tế -3,6% khủng khiếp vào năm 2020, thời kỳ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất của đất nước trong 73 năm qua. Đồng rupee Sri Lanka (LKR) đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đô la Mỹ vào năm ngoái trong khi chính phủ chuyển sang Trung Quốc để cứu trợ để tránh vỡ nợ đối với các chủ nợ nước ngoài. 

Trong khi đó, ngân hàng trung ương đang giảm lãi suất cho đến khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi. Đồng rupee giảm thêm trong tháng 4 sau thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 1,5 tỷ USD với Trung Quốc, dẫn đến suy đoán về sự gia tăng lạm phát vào cuối năm 2021. 

Bandara nói: “Với những cuộc trò chuyện này, mọi người đang cố gắng xem những con đường nào khác, những khoản đầu tư thay thế nào mà họ có thể tham gia, thay vì bỏ tiền vào các khoản tiền gửi cố định hoặc các khoản tiết kiệm khác trong ngân hàng. 

Mua tiền điện tử

Khi Chirath Rajapaksha, một nhà đầu tư tiền điện tử ban đầu có nền tảng về giao dịch chứng khoán truyền thống, cố gắng mua bitcoin vào năm 2018, rất khó để anh ta tìm được người bán trực tuyến. 

“Tôi đã rất khó khăn trong việc tìm kiếm mọi người. Nhưng bây giờ khi bạn truy cập Facebook và chỉ cần gõ ‘bitcoin’, bạn có thể tìm thấy 10 hoặc 20 người để mua hàng. Trên Binance P2P, bạn dễ dàng có hơn 20 hoặc 30 người bán, ”Rajapaksha nói. 

Vào năm 2020, Binance đã bổ sung hỗ trợ cho LKR trên nền tảng giao dịch ngang hàng của mình. Theo Dilip Ishara, quản lý cộng đồng blockchain và Binance Angel , cộng đồng Binance địa phương của Sri Lanka có khoảng 4.000 thành viên.  

Khi giao dịch tiền điện tử bùng nổ, số lượng các vụ lừa đảo trong ngành giao dịch địa phương cũng ngày càng tăng.

Hàng ngày, Ishara nhận được hàng trăm yêu cầu từ các nhà đầu tư tiềm năng muốn tham gia vào các nhóm kín nhưng do sự phổ biến của những kẻ lừa đảo, quản trị viên của các nhóm trực tuyến khác nhau phải xem xét tất cả các yêu cầu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, Ishara nói. 

Theo Rajapaksha, đại dịch đã tiết lộ “mặt xấu” của tiền điện tử ở Sri Lanka: Những người mới sử dụng tiền điện tử có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo và các âm mưu lừa đảo đã tràn ngập không gian tiền điện tử.  

“Rất nhiều người đang gặp khó khăn với công việc hiện tại, đặc biệt là những người thuộc lĩnh vực du lịch và lữ hành. Họ đã có hai năm rất khó khăn. Khi đại dịch bắt đầu, chúng tôi có nhiều người tham gia vào nhóm của mình hơn. Nhưng những người không hiểu biết về tiền điện tử, những người muốn kiếm tiền nhanh chóng sẽ rơi vào các kế hoạch kim tự tháp và bị lạc đường, ”Rajapaksha nói. 

Là những người đam mê tiền điện tử kỳ cựu, Rajapaksha và Ishara dành rất nhiều thời gian để tư vấn cho những người mới tham gia về cách tránh lừa đảo và giao dịch cẩn thận. 

“Nhưng chúng tôi không thể ngăn chặn hoàn toàn các trò gian lận,” Ishara nói. 

Theo dõi chúng tôi qua

Facebook: https://www.facebook.com/Cucaixanh2020

Twitter: https://twitter.com/Cucaixanh6

Zalo: 0827779696

Kênh tin tức: https://www.facebook.com/groups/1205583566287613

“Đầu tư vào tiền điện tử luôn là một cơ hội tiềm năng, nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cho bạn. Vì vậy đây không được xem là một lời khuyên đầu tư của CCX- Quyết định là của bạn, và bạn chịu trách nhiệm cho quyết định đó”

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$42,810.00
-0.81%
Ethereum (ETH)
$3,268.21
-1.82%
XRP (XRP)
$0.77
-2.01%
Litecoin (LTC)
$151.74
3.64%
Bitcoin Cash (BCH)
$382.65
-1.30%
Stellar (XLM)
$0.255442
-2.47%
Monero (XMR)
$227.70
5.69%
EOS (EOS)
$2.87
-1.64%
Dash (DASH)
$136.40
-2.63%
NEM (XEM)
$0.116267
-2.43%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)