Bản sắc thương hiệu của Bitcoin đã phát triển trong 11 năm mà không tốn một đồng phí

12/10/2020

Tổng quan:

Logo của Bitcoin đã thay đổi nhiều lần kể từ nỗ lực đầu tiên của Satoshi Nakamoto.

Logo hiện tại là tác phẩm của nghệ danh Bitboy, và đã tồn tại trong 10 năm.

Một số nhà thiết kế tuyên bố rằng logo có thể không còn phản ánh mục đích của Bitcoin và thậm chí có thể nói lên sự khó đoán của nó.

Nó được trang trí trên xe buýt , khắc trên đồng xu vật chất, và dán trên các cửa sổ cửa hàng trên toàn thế giới. Các Bitcoin logo, chữ B nghiêng trong một vòng tròn jolly cam, đã trở thành một hiện tượng và tiếp thị một công cụ quan trọng trong việc thúc đẩy cryptocurrency lớn nhất thế giới.

Việc tạo ra một biểu tượng đặc trưng được công nhận trên toàn cầu không đơn giản là chỉ trong nháy mắt; những công ty lớn như StarbucksApple chi hàng triệu USD cho các nhóm thiết kế đồ họa chuyên dụng, động não và lựa chọn công việc ngay cả những chỉnh sửa nhỏ nhất cho logo của họ.

Biểu tượng của Bitcoin đã đạt được mức độ công nhận đó mà không có một nhóm nào giám sát quá trình thiết kế — chứ đừng nói đến ngân sách tiếp thị khổng lồ của một công ty.

Nhưng ai thực sự đã tạo ra logo nổi tiếng của Bitcoin? Và liệu nó có thể tồn tại khi đã có quá nhiều thay đổi kể từ khi nó được tạo ra? 

Đầu năm 2009: Giới thiệu Bitcoin — một hình thức thanh toán mới

Logo Bitcoin đầu tiên được thiết kế bởi không ai khác ngoài người tạo ra tiền điện tử, Satoshi Nakamoto . 

Lần lặp lại logo đầu tiên của Nakamoto xuất hiện ngay sau khi Bitcoin ra mắt vào đầu năm 2009. Nó mô tả một đồng tiền vàng, được in nổi các chữ cái “BC”. 

Một vòng tròn vàng với các chữ cái "BC"

Đó là một ví dụ về triết lý thiết kế của chủ nghĩa lệch hình , trong đó các đối tượng kỹ thuật số được thiết kế để giống với các đối tác trong thế giới thực của chúng. Vào thời điểm đó, phong cách này rất thịnh hành; Logo Bitcoin của Satoshi xuất hiện chỉ hai năm sau khi ra mắt iPhone của Apple, có giao diện người dùng hệ điều hành ban đầu dựa nhiều vào thiết kế lệch hình (nó, giống như logo Bitcoin, đã được sửa đổi theo phong cách tối giản hơn ).

Việc áp dụng triết lý thiết kế đó cũng có tác dụng kích thích; một số lập luận rằng mô tả ban đầu của Satoshi về Bitcoin như một đồng tiền vàng cho thấy rằng ngay từ đầu ông đã quan niệm tiền điện tử là “vàng kỹ thuật số”. Liệu biểu tượng có thực sự đề cập đến hệ thống tiền tệ “chủ nghĩa kim loại ” hay không , trong đó giá trị bắt nguồn từ giá trị trao đổi của một loại hàng hóa – hay liệu Satoshi có đang theo xu hướng thiết kế hiện tại hay không – vẫn còn là câu hỏi.

Tháng 2 năm 2010: Big B ra mắt

Mong muốn được làm hài lòng, Satoshi đã cập nhật thiết kế logo của mình vào tháng 2 năm 2010. Dựa trên khái niệm đồng baht của Thái Lan, logo sửa đổi mô tả chữ “B” nổi tiếng hiện nay với hai nét dọc.

Biểu tượng bitcoin

Logo sửa đổi của Satoshi rất thú vị theo nhận xét của người tiên phong Bitcoin ban đầu và ứng cử viên có thể có của Satoshi, Hal Finney, người đã lưu ý rằng “Thật thú vị, theo một số lý thuyết, ký hiệu đô la bắt nguồn từ hai thanh dọc thay vì một.”

Tuy nhiên, một số người dùng của Diễn đàn tiếp tục chỉ trích nỗ lực của Satoshi, cho rằng thiết kế thiếu sự đánh bóng chuyên nghiệp . 

Tháng 11 năm 2010: Thêm một số biểu tượng

Sau đó, vào tháng 11 năm 2010, một người dùng Diễn đàn Bitcoin mới, “ Bitboy ,” đã đưa ra một số cải tiến cho thiết kế của Nakamoto và đăng đồ họa miễn phí của anh ấy lên miền công cộng. 

Biểu tượng bitcoin

Giữ lại chữ “B” của Nakamoto, Bitboy vẽ nó thành màu trắng và đặt nó trên một hình tròn phẳng, màu cam sáng, nghiêng nó để nó nghiêng sang phải. Các nét kép cũng được tinh chỉnh; thay vì cắt qua giữa chữ “B”, chúng thò ra từ trên xuống dưới.

Đây đã trở thành biểu tượng của Bitcoin trong thập kỷ tới. 

Đáng chú ý, biểu tượng của Bitcoin hiện giống với biểu tượng của các phương thức thanh toán khác – không để lại nghi ngờ gì về mục đích sử dụng của nó. 

Một người dùng diễn đàn đã so sánh thiết kế mới với logo Mastercard và Bitboy trả lời rằng trên thực tế, đây là nguồn cảm hứng của anh ấy. 

Anh ấy nói rằng anh ấy không phải là fan hâm mộ của thẻ tín dụng, nhưng đó là “tất cả về nhận thức khi nói đến niềm tin và hành vi của người tiêu dùng.”

Ai là người thiết kế logo Bitcoin?

Như với Nakamoto, danh tính của Bitboy vẫn chưa được biết, nhưng những người khác đã xác nhận một phần trong quá trình này. Vào năm 2017, một tác giả bài đăng trên Medium, Phil Wilson, tuyên bố rằng anh ấy đã tham gia vào cả thiết kế Bitboy và phiên bản 2010 của Nakamoto.

Ông cũng tuyên bố rằng thiết kế mang đậm tính biểu tượng. Ví dụ, số tám xuất hiện nhiều lần trong logo. Nó không chỉ giống với chữ B, mà chữ cái được xoay theo chiều kim đồng hồ là 13,88 độ và kích thước của các hình chữ nhật trong thiết kế có chiều dài là 12,5 (một phần tám của 100). 

Tuy nhiên, Wilson đã không đưa ra bằng chứng để chứng minh tuyên bố của mình, vì vậy có một số nghi ngờ về mức độ tham gia của anh ta. 

Logo Bitcoin: Đã đến lúc thay đổi?

Mặc dù thiết kế của Bitboy cho biểu tượng Bitcoin đã tồn tại lâu dài, nhưng không phải ai cũng hài lòng khi rời bỏ nó. 

Đặc biệt, một nhóm đã vận động để thay đổi logo trong sáu năm qua. Các “ Bitcoin Symbol ” phong trào đã lập luận rằng: không phải là một biểu tượng, những gì nhu cầu Bitcoin là một biểu tượng giống như đồng USD, đồng euro, hoặc đồng yên.

Đề xuất của họ, lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 4 năm 2014, là chữ cái Ƀ, xuất hiện trong một số bảng chữ cái. Một số công ty khởi nghiệp Bitcoin đã áp dụng biểu tượng mới, nhưng nó không thành công. 

Sự phản đối của họ đối với biểu tượng Bitcoin hiện tại gấp đôi. Một mặt, họ phản đối việc sử dụng biểu tượng trên cơ sở triết học, lưu ý rằng, “Bitcoin […] là một loại tiền tệ phi tập trung – nó không phải là một thương hiệu hay một sản phẩm hay công ty và những gì chúng ta cần để đại diện cho Bitcoin là biểu tượng hơn là một logo. ”

Mặt khác, họ có những mối quan tâm thiết thực với việc sử dụng logo thay vì biểu tượng; họ chỉ ra rằng tiền tệ sử dụng các ký hiệu “như $, € hoặc ¥, nhằm mục đích được mọi người sử dụng ở mọi nơi”. Họ cho rằng một ký hiệu là một ký tự Unicode có thể dễ dàng hiển thị bằng nhiều phông chữ trên nhiều loại thiết bị; Mặt khác, logo đồ họa thì không.

Các lập luận của phong trào Biểu tượng Bitcoin đã mất đi một số hiệu lực trong những năm gần đây, vì biểu tượng Bitcoin ngày càng được biết đến rộng rãi hơn và gắn liền với tiền điện tử.

Vào tháng 2 năm 2019, Google đã thêm một biến thể của biểu tượng Bitcoin của Bitboy vào bàn phím di động của mình , trong khi một năm sau đó, Twitter cũng làm theo, thêm biểu tượng cảm xúc Bitcoin vào thẻ #bitcoin. Bản thân logo Bitcoin dường như đã trở thành một biểu tượng

Notes:

Bạn thấy bài viết này có ý nghĩa đối với bạn và cộng đồng yêu mến Bitcoin không?

Hãy comment suy nghĩ của bạn bên dưới bài viết này nhé

Theo dõi chúng tôi qua:

Facebook: https://www.facebook.com/Cucaixanh2020

Twitter: https://twitter.com/ecoinfogreen

“Đầu tư vào tiền điện tử luôn là một cơ hội tiềm năng, nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cho bạn. Vì vậy đây không được xem là một lời khuyên đầu tư của CCX- Quyết định là của bạn, và bạn chịu trách nhiệm cho quyết định đó”

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$23,325.00
1.36%
Ethereum (ETH)
$1,710.95
1.74%
XRP (XRP)
$0.374212
0.45%
Litecoin (LTC)
$61.35
1.55%
Stellar (XLM)
$0.125013
2.91%
Monero (XMR)
$164.02
2.60%
Bitcoin Cash (BCH)
$141.77
0.84%
EOS (EOS)
$1.25
1.49%
Dash (DASH)
$53.81
2.92%
NEM (XEM)
$0.052097
0.42%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)