STAKING LÀ GÌ?

05/04/2020

Staking là gì?

Staking dịch sang tiếng Việt có nghĩa là đặt cược. Đây là quá trình nắm giữ các quỹ tiền điện tử để hỗ trợ các hoạt động của mạng blockchain. Đặt cược tương tự như kiếm cổ tức hoặc lãi cho khoản đầu tư khi người dùng nhận được phần thưởng cổ phần.

Không giống như Bitcoin của ( BTC ) sử dụng bằng chứng làm việc Proof-of-Work ( POW ) dựa trên sự hoàn thành công việc của các thợ mỏ. Các đồng coin Staking sử dụng thuật toán POS hoạt động có phụ thuộc vào cổ phần của các nhà đầu tư trong mạng. 

Là đồng tiền điện tử lớn thứ hai , Ethereum (ETH ) dự kiến ​​sẽ chuyển từ thuật toán PoW sang sự đồng thuận của PoS vào năm 2020, điều này đã làm tăng sự chú ý vào việc đặt cược gần đây. 

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã mở rộng các sản phẩm đặt cược kể từ khi ra mắt nền tảng đặt cược chuyên dụng của riêng mình vào tháng 9 năm 2019.

Ai đã tạo ra Proof of Stake?

Có lẽ Sunny King và Scott Nadal là những người đầu tiên đưa ra các ý tưởng về Proof of Stake và Staking vào năm 2012. Họ đã mô tả Peercoin là một loại tiền điện tử sáng tạo dựa trên POS. Ban đầu nó dựa trên cơ chế lai tạo giữa PoW và PoS nhưng dần dần loại bỏ vai trò của Proof of Work (PoW) (Bằng chứng về Công việc). Điều này cho phép người dùng khai thác và hỗ trợ các dự án trong giai đoạn đầu, mà không phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống PoS.

Staking hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập, Staking là quá trình giữ tiền để nhận tiền thưởng trong khi đóng góp cho các hoạt động trên mạng blockchain. Như vậy, Staking được sử dụng rộng rãi trên các mạng áp dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) hoặc một trong các biến thể của nó. 

Khác với các blockchain Proof of Work (PoW) dựa vào hoạt động đào tiền điện tử (mining) để xác minh và xác thực các khối mới, các blockchain sử dụng PoS tạo ra và xác thực các khối mới thông qua Staking. Điều này cho phép các khối được tạo ra mà không cần dựa vào các thiết bị khai thác/đào tiền (ASICs). Vì vậy, những nút xác thực POS được chọn dựa trên số lượng tiền mà họ cam kết đóng cổ phần mà không phải cạnh tranh dựa trên khối lượng công việc tính toán.

Thông thường, người dùng góp cổ phần nhiều hơn thường có nhiều khả năng được chọn làm người xác thực khối tiếp theo. Trong khi việc khai thác ASIC đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể vào phần cứng, thì staking đòi hỏi phải đầu tư (và giữ) tiền điện tử. Mỗi blockchain PoS có một loại tiền để góp cổ phần cụ thể.

Việc tạo ra các khối thông qua Staking cho phép mức độ mở rộng mạng cao hơn. Đây là một trong những lý do mạng Ethereum cuối cùng sẽ chuyển từ PoW sang PoS, trong bản nâng cấp Ethereum Casper.

Lạm phát mạng

Đối với một số mạng, số tiền từ việc góp cổ phần được xác định như một tỉ lệ phần trăm “lạm phát” cố định. Điều này khuyến khích các cá nhân sử dụng tiền của họ (chứ không chỉ giữ tiền (HODL)). Quá trình này khấu hao chi phí hoạt động của mạng cho tất cả các chủ sở hữu token.

Staking ngoại tuyến

Staking ngoại tuyến là quá trình giữ tiền trên ví tiền điện tử không có kết nối với Internet, tức là ví cứng. Các mạng hỗ trợ Staking ngoại tuyến cho phép người dùng góp cổ phần và giữ tiền của họ một cách an toàn. Tuy nhiên, nếu các cổ đông chuyển tiền ra khỏi ví cứng, họ sẽ không được nhận tiền thưởng nữa. Phương pháp này đặc biệt hữu ích trong việc cho phép các cổ đông lớn trong mạng có thể bảo vệ tối đa tiền của họ trong khi vẫn hỗ trợ mạng.

NOTES:

Ngày nay, có nhiều lựa chọn để các nhà đầu tư tham gia theo phương thức sử dụng tài chính vào sự đồng thuận và quản trị các blockchain, sự tăng trưởng của Staking sẽ có khả năng giúp người dùng dễ dàng gia nhập hệ sinh thái tiền điện tử hơn. Binance sẵn sàng hỗ trợ các blockchain vận hành trên mô hình Proof of Stake và sẽ cho phép người dùng góp cổ phần và nhận tiền thưởng trực tiếp trên Binance.com.

Những dự án đáng để các bạn tham khảo đầu tư và Staking:

EOS = 1-3%/ năm

NEO = 1-3%/năm

VECHAIN = 3-5%/năm

XLM = 2-4%/ năm

TOMO = 9-11%/ năm

BTC2 = 21-29%/năm

( Trên đây là lợi nhuận ước tính trung bình theo năm, trên thực tế thì trả thưởng theo ngày bằng chính đồng coin mà bạn Staking. Nếu tỷ giá của các đồng coin đó gia tăng thì số % lợi nhuận đó sẽ cao hơn rất nhiều).

Chúc các bạn thành công !

Theo dõi chúng tôi qua:

Facebook: https://www.facebook.com/Cucaixanh2020

Twitter: https://twitter.com/ecoinfogreen

Hãy comment thật lòng nếu bạn thấy bài viết này có ý nghĩa với bạn nhé.

“Đầu tư vào tiền điện tử luôn là một cơ hội tiềm năng, nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cho bạn. Vì vậy đây không được xem là một lời khuyên đầu tư của CCX- Quyết định là của bạn, và bạn chịu trách nhiệm cho quyết định đó”

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$30,108.00
1.38%
Ethereum (ETH)
$2,045.85
1.49%
XRP (XRP)
$0.431130
1.37%
Litecoin (LTC)
$71.98
6.52%
Bitcoin Cash (BCH)
$210.54
4.73%
Stellar (XLM)
$0.137478
0.55%
Monero (XMR)
$170.58
2.35%
EOS (EOS)
$1.35
1.45%
Dash (DASH)
$58.29
-0.85%
NEM (XEM)
$0.060638
2.88%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)