Những Điều Bạn Cần Biết Về Pi Network

28/03/2020

Tổng quan

Khi thế giới ngày càng trở nên kỹ thuật số, tiền điện tử là một bước tự nhiên tiếp theo trong quá trình phát triển của tiền. Pi là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên cho người dân hàng ngày, đại diện cho một bước tiến lớn trong việc áp dụng tiền điện tử trên toàn thế giới.

Sứ mệnh của chúng tôi : Xây dựng một nền tảng tiền điện tử và hợp đồng thông minh được bảo mật và vận hành bởi mọi người hàng ngày.

Tầm nhìn của chúng tôi : Xây dựng thị trường ngang hàng toàn diện nhất thế giới, được thúc đẩy bởi Pi, tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới

Tại sao tiền điện tử lại trở nên quan trọng trong tương lai?

Hiện tại, các giao dịch tài chính hàng ngày của chúng ta dựa vào một bên thứ ba đáng tin cậy để duy trì hồ sơ giao dịch. Ví dụ: khi bạn thực hiện giao dịch ngân hàng, hệ thống ngân hàng sẽ lưu giữ hồ sơ & đảm bảo rằng giao dịch đó an toàn & đáng tin cậy. Tương tự như vậy, khi người A chuyển 5 đô la cho người B bằng PayPal, PayPal duy trì một hồ sơ trung tâm là 5 đô la được ghi nợ từ tài khoản của A và 5 đô la được ghi có vào B. Các trung gian như ngân hàng, PayPal và các thành viên khác trong hệ thống kinh tế hiện tại đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các giao dịch tài chính của thế giới.

Tuy nhiên, vai trò của các trung gian đáng tin cậy này cũng có những hạn chế như sau:

01- Nắm bắt giá trị không công bằng: Các trung gian này tích lũy hàng tỷ đô la để tạo ra sự giàu có (vốn hóa thị trường PayPal là ~ 130 tỷ đô la), nhưng hầu như không chuyển gì cho khách hàng của họ.

02- Lệ phí: Các ngân hàng và công ty tài chính thu phí lớn để tạo thuận lợi cho các giao dịch. Những khoản phí này thường ảnh hưởng không tương xứng đến những người dân có thu nhập thấp hơn, những người có ít lựa chọn thay thế nhất.

03- Kiểm duyệt: Nếu một trung gian đáng tin cậy cụ thể quyết định rằng bạn không thể di chuyển tiền của mình, điều đó có thể đặt ra các hạn chế đối với việc di chuyển tiền của bạn

04- Được phép: Các trung gian đáng tin cậy phục vụ như một người gác cổng có thể tùy tiện ngăn chặn bất kỳ ai là một phần của mạng.

05- Bút danh: Vào thời điểm mà vấn đề riêng tư đang trở nên cấp bách hơn, các công ty trung gian này có thể vô tình tiết lộ – hoặc buộc bạn phải tiết lộ – nhiều thông tin tài chính về bản thân bạn hơn bạn muốn.

Sự ra đời của Bitcoin đã tạo ra kỳ tích lịch sử bằng cách sử dụng sổ cái phân tán

Hệ thống tiền điện tử ngang hàng của Bitcoin được ra mắt vào năm 2009 bởi một lập trình viên (hoặc nhóm) ẩn danh Satoshi Nakamoto, là một bước ngoặt cho sự tự do của tiền bạc. Lần đầu tiên trong lịch sử, mọi người có thể trao đổi giá trị một cách an toàn mà không yêu cầu bên thứ ba hoặc trung gian đáng tin cậy. Thanh toán bằng Bitcoin có nghĩa là những người như A và B có thể thanh toán trực tiếp cho nhau, bỏ qua các khoản phí tổ chức, vật cản và xâm nhập. Bitcoin thực sự là một loại tiền tệ không có ranh giới, tạo sức mạnh và kết nối một nền kinh tế toàn cầu mới.

Vào thời kỳ đầu của Bitcoin, khi chỉ có một vài người làm việc để xác thực các giao dịch và khai thác các khối đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể kiếm được 50 BTC chỉ bằng cách chạy phần mềm khai thác Bitcoin trên máy tính cá nhân của họ. Khi tiền tệ bắt đầu trở nên phổ biến, những người khai thác thông minh nhận ra rằng họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu họ có nhiều hơn một máy tính để khai thác (đào bitcoin)

Khi Bitcoin tiếp tục tăng giá trị, ngày càng có nhiều các công ty bắt đầu mọc lên để khai thác. Các công ty này đã phát triển các chip chuyên dụng (AS ASICs) và xây dựng các trang trại máy chủ khổng lồ sử dụng các chip ASIC này để khai thác Bitcoin. Sự xuất hiện của các tập đoàn khai thác khổng lồ này khiến mọi người rất khó khăn trong việc đóng góp cho mạng và nhận được phần thưởng ít dần đi. Những nỗ lực của họ cũng bắt đầu tiêu thụ một lượng lớn năng lượng điện toán, góp phần gắn kết các vấn đề môi trường trên khắp thế giới.

Việc dễ dàng khai thác Bitcoin và sự gia tăng tiếp theo của các trang trại khai thác Bitcoin đã nhanh chóng tạo ra sự tập trung lớn về sức mạnh sản xuất và sự giàu có trong mạng lưới của Bitcoin. Để cung cấp một số bối cảnh, 87% tất cả Bitcoin hiện đang được sở hữu bởi 1% mạng lưới của họ, nhiều đồng tiền này đã được khai thác gần như miễn phí trong những ngày đầu. Một ví dụ khác, gã khai thác khổng lồ Bitmain, một trong những hoạt động khai thác lớn nhất của Bitcoin đã kiếm được hàng tỷ doanh thu và lợi nhuận .

Sự ra đời của Pi Network

Bitcoin là người đầu tiên cho thấy tiền điện tử có thể phá vỡ mô hình tài chính hiện tại như thế nào, mang lại cho mọi người khả năng thực hiện giao dịch mà không cần có bên thứ ba cản trở. Sự gia tăng tự do, linh hoạt và riêng tư tiếp tục thúc đẩy cuộc diễu hành không thể tránh khỏi đối với các loại tiền kỹ thuật số như một chuẩn mực mới. Bất chấp lợi ích của nó, tính tập trung và khả năng mở rộng kém của Bitcoin đã tạo ra một rào cản có ý nghĩa đối với việc áp dụng chính thống. Vì vậy nhóm các nhà phát triển nòng cốt của Pi đã tiến hành nghiên cứu để cố gắng hiểu lý do tại sao mọi người không muốn tham gia vào không gian tiền điện tử. Mọi người liên tục viện dẫn rủi ro đầu tư / khai thác như một rào cản chính để gia nhập.

Giải pháp của Pi – Cho phép khai thác trên điện thoại di động

Sau khi xác định các rào cản chính này để áp dụng, Nhóm phát triển Pi Core đã tìm ra cách cho phép mọi người khai thác (hoặc kiếm phần thưởng tiền điện tử để xác thực các giao dịch trên hồ sơ giao dịch phân tán).Một trong những thách thức lớn nảy sinh với việc duy trì hồ sơ giao dịch phân tán là đảm bảo rằng các cập nhật cho hồ sơ mở này không phải là gian lận. Mặc dù quy trình cập nhật hồ sơ của Bitcoin đã được chứng minh (đốt năng lượng / tiền để chứng minh sự đáng tin cậy), nhưng nó không thân thiện với người dùng (hoặc hành tinh xanh này). Nhưng đối với Pi, chúng tôi đã giới thiệu yêu cầu thiết kế bổ sung về việc sử dụng thuật toán đồng thuận cũng cực kỳ thân thiện với người dùng và lý tưởng cho phép khai thác trên máy tính cá nhân và điện thoại di động.

Các câu hỏi thắc mắc thường gặp:

01- Pi có phải là đồng tiền phát hành miễn phí không?

Pi không phải là tiền miễn phí. Đây là một dự án dài hạn mà sự thành công của nó phụ thuộc vào sự đóng góp chung của các thành viên.

Pi được dành riêng để giúp mọi người nắm bắt được nhiều giá trị kinh tế hơn thay vì lợi ích đó thuộc về các ngân hàng, gã khổng lồ công nghệ (ví dụ: Facebook, Amazon) và các trung gian khác. 

Pi phụ thuộc vào sự đóng góp chung của các thành viên. Nếu bạn đang tìm kiếm tiền nhanh chóng, hãy tìm nơi khác.

02- Pi Network là gì?

Pi là một loại tiền điện tử mới và dành cho những người hàng ngày có thể khai thác (hoặc kiếm tiền) từ điện thoại của mình. Tiền điện tử là hình thức mới của tiền kỹ thuật số được duy trì và bảo mật bởi một cộng đồng, thay vì bởi chính phủ hoặc ngân hàng. 

Ngày nay, bạn có thể khai thác (hoặc kiếm được) Pi bằng cách giúp bảo mật tiền tệ và bằng cách phát triển mạng lưới đáng tin cậy của Pi. Trong khi hầu hết các loại tiền điện tử (như Bitcoin) đã rất khó sử dụng và truy cập hàng ngày, Pi đặt sức mạnh của tiền điện tử vào lòng bàn tay của bạn.

03- Đây có phải là một dự án thật không? Pi có phải là một scam?

Pi không phải là một dự án scam (lừa đảo). Đây là một nỗ lực thực sự của một nhóm sinh viên tốt nghiệp tại Stanford để cung cấp cho mọi người quyền truy cập nhiều hơn vào tiền điện tử.

Đội ngũ nòng cốt của Pi được dẫn dắt bởi hai tiến sĩ Stanford và một MBA Stanford, tất cả đều giúp xây dựng cộng đồng blockchain. 

Chúng tôi hứa sẽ làm việc chăm chỉ nhất để biến ước mơ chung của chúng tôi thành hiện thực, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về sự liêm chính. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi trong trang Nhóm Pi Core trong menu chính của ứng dụng.

( Xem website chính của Pi tại đây: Minepi.com

04- Ứng dụng này hoạt động như thế nào? Cách tải ra làm sao?

Ứng dụng này cho phép bạn kiếm Pi bằng cách đóng góp đơn giản cho cộng đồng của Pi. Bạn càng đóng góp, bạn càng kiếm được nhiều Pi.

Để bắt đầu kiếm Pi, hãy kiểm tra sau mỗi 24 giờ và nhấn nút có hình tia sét để bắt đầu khai thác. 

Xem hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản để đào Pi tại đây: https://ecoinfogreen.com/2020/03/23/huong-dan-dao-tien-ao-pi-network-pi-cuc-de-hieu-cho-nguoi-moi/

05- Làm thế nào để tôi kiếm được nhiều Pi hơn?

Bạn cũng có thể kiếm được nhiều Pi hơn bằng cách mời bạn bè hoặc những người đáng tin cậy tham gia cộng đồng. Sau 3 ngày khai thác, bạn có thể tăng thu nhập của mình nhiều hơn bằng cách xây dựng vòng tròn bảo mật của bạn, điều này góp phần vào sự bảo mật chung của mạng. Hãy nhớ rằng, các thành viên trước đây của mạng lưới khai thác với tỷ lệ cao hơn so với những thành viên đến sau họ.

Xem hướng dẫn cách tạo vòng tròn bảo mật tại đây: https://ecoinfogreen.com/2020/03/26/vong-tron-bao-mat-vtbm-cua-pi-network-la-gi-huong-dan-tao-vtbm-cuc-de-hieu/

06- Tôi có cần phải để ứng dụng ở chế độ mở ?  Nó có làm cạn kiệt pin của tôi?

Bạn không cần phải để ứng dụng mở. Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại của bạn, làm cạn kiệt pin hoặc sử dụng dữ liệu mạng của bạn. 

Khi bạn nhấn nút sét, bạn thậm chí có thể đóng ứng dụng và bạn sẽ tiếp tục khai thác Pi. 

Vậy làm thế nào bạn có thể khai thác một loại tiền điện tử mà không làm cạn kiệt pin hoặc dữ liệu của bạn? Thay vì đốt năng lượng như bằng chứng công việc về tiền điện tử như Bitcoin, Pi đảm bảo sổ cái của mình khi các thành viên bảo đảm cho nhau là đáng tin cậy. Điều này tạo thành một mạng lưới các vòng tròn bảo mật lồng vào nhau, xác định ai có thể thực hiện các giao dịch. 

Phương pháp mới này cho phép khai thác tiền điện tử trên điện thoại của bạn bằng cách tận dụng các kết nối xã hội hiện tại của bạn, không có chi phí tài chính, không hao pin và dấu chân nhẹ trên hành tinh. ( Vui lòng đọc phần kỹ thuật trong Sách trắng của chúng tôi để được giải thích chính xác và chi tiết hơn)

07- Tại sao các thành viên vào trước lại khai thác Pi với tỷ lệ cao hơn?

Các thành viên trước đó khai thác với tỷ lệ cao hơn để thưởng cho các đóng góp cho mạng khi họ cần thiết nhất. 

Pi đặt mục tiêu trở thành tiền điện tử được phân phối và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, Pi khuyến khích các thành viên sớm nhất của mình đóng góp để đảm bảo thành công của mình (ví dụ: bảo vệ và phát triển mạng lưới). 

Để phản ánh tầm quan trọng của những đóng góp sớm, tốc độ khai thác giảm khi nhiều người tham gia mạng lưới. Tại thời điểm này, tốc độ cơ bản của việc khai thác giảm một nửa mỗi khi số lượng người dùng hoạt động tăng lên gấp 10 lần (xem biểu đồ bên dưới). Tỷ lệ này cuối cùng sẽ giảm xuống 0 khi mạng đạt được một số lượng người dùng nhất định (ví dụ: 10 triệu hoặc 100 triệu). Vào thời điểm đó, giống như Bitcoin, các công ty khai thác sẽ tiếp tục được thưởng thông qua phí giao dịch và không thông qua việc đúc tiền mới.


08- Vai trò Đại sứ là gì? Làm thế nào để tạo ra nhóm kiếm tiền ?

Là một Đại sứ, bạn kiếm được tới 25% tiền thưởng cho tỷ lệ khai thác cơ sở cho mỗi người bạn mời vào mạng. Bạn trở thành Đại sứ khi các thành viên mới tham gia nhóm kiếm tiền của bạn bằng cách sử dụng mã giới thiệu của bạn khi họ đăng ký Pi Network. 

Mỗi thành viên trong nhóm kiếm tiền của bạn cung cấp mức tăng 25% cho thu nhập của bạn khi họ đang tích cực khai thác. 

Hiểu đơn giản theo ngôn ngữ Việt Nam thì đây chính là hoa hồng giới thiệu trực tiếp, đa cấp gọi là F1. Cứ mỗi một F1 tham gia thì bạn sẽ được 25% trên số Pi mà họ đào được (số Pi của bạn sẽ tăng nhanh chóng mặt nếu bạn có từ 10-20 F1).

Xem hướng dẫn mở tài khoản và lấy mã giới thiệu để mời bạn bè tham gia làm F1 của bạn tại đây: https://ecoinfogreen.com/2020/03/23/huong-dan-dao-tien-ao-pi-network-pi-cuc-de-hieu-cho-nguoi-moi/

09- Pi có giá trị bao nhiêu?

Tính đến thời điểm hiện tại (30/3/2020), Pi có giá trị xấp xỉ 0 đô la/euro (nghĩa là chưa có giá trị). Điều này tương tự như Bitcoin trong năm 2008.

Giá trị của Pi sẽ được hỗ trợ bởi thời gian, sự chú ý của cộng đồng, hàng hóa và dịch vụ được cung cấp bởi các thành viên khác trong mạng. Hoặc sau này khi Pi được list trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Bằng cách tập trung sự chú ý, hàng hóa và dịch vụ của chúng tôi xung quanh một loại tiền tệ chung, các thành viên của Pi tìm cách nắm bắt nhiều hơn giá trị thường dành cho các ngân hàng, đại gia công nghệ (ví dụ: Facebook, Amazon) và các trung gian khác. Hiện tại, chúng tôi đang đặt cơ sở hạ tầng đối với loại tiền kỹ thuật số và thị trường này bằng cách phân phối tiền tệ, xây dựng cộng đồng và phát triển công nghệ để đảm bảo an ninh.

10- Tôi có thể rút Pi của mình được không?

Không, bạn chưa thể rút Pi. Bạn sẽ có thể rút Pi hoặc đổi Pi lấy các loại tiền khác trong Giai đoạn 3 của dự án khi Pi chuyển sang một blockchain phi tập trung hoàn toàn. 

Pi đã ra mắt Giai đoạn 1 của dự án vào ngày 14 tháng 3 năm 2019 (Ngày số Pi). Trong Giai đoạn 1, số dư của bạn đang được ghi lại với sự đảm bảo được vinh danh khi Pi chuyển sang mạng chính (Giai đoạn 3). Còn hiện tại mới chỉ đang trong Giai đoạn 2 của dự án.

Việc chuyển Pi bị hạn chế cho đến khi chúng tôi cập nhật bản mainnet để ngăn các tác nhân xấu tích lũy Pi từ tài khoản giả. Ví dụ: một kẻ xấu có thể khai thác từ các tài khoản giả, chuyển Pi sang tài khoản hợp pháp và sau đó chuyển qua quy trình xác minh tài khoản của Pi bất chấp lợi ích bất chính của họ. Chúng tôi vẫn đang tinh chỉnh dòng thời gian phát triển chính xác cho dự án. (Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo phần Lộ trình của sách trắng của chúng tôi.).

Lưu ý: Đây chính là lý do vì sao chúng tôi muốn cảnh báo rằng, bất kể lời mời hay mời chào mua bán nào đối với Pi xảy ra trong không gian mạng đều là lừa đảo, chúng tôi chưa bước sang Giai đoạn 3, hãy cảnh giác.

11- Khi nào Pi sẽ có giá trị gì? Khi nào tôi có thể biến Pi thành tiền thật

Những người nắm giữ Pi sẽ có thể biến Pi thành tiền thật khi họ mua hàng hóa và dịch vụ trên thị trường của Pi hoặc đổi Pi lấy tiền tệ hoặc được trao đổi trên các sàn giao dịch. 

Người nắm giữ Pi có hai tùy chọn để chuyển thành tiền thật

+ Mua trực tiếp hàng hóa và dịch vụ bằng Pi: Trực tiếp mua hàng hóa và dịch vụ với Pi của bạn. Pi Network đang xây dựng một thị trường ngang hàng, nơi các thành viên của chúng tôi sẽ có thể trực tiếp chi Pi để mua hàng hóa và dịch vụ. 

+ Đổi Pi của họ lấy tiền tệ (ví dụ: đô la, euro, v.v. .) trên các sàn giao dịch tiền điện tử:
Trao đổi Pi lấy tiền tệ fiat trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Nhóm cốt lõi của Pi không kiểm soát khi các sàn giao dịch tiền điện tử (như Binance, Coinbase, Kraken, v.v.) quyết định liệt kê Pi. Tuy nhiên, Pi sẽ có thể được giao dịch trong Giai đoạn 3 của dự án (ví dụ, Mainnet). Tại thời điểm đó, trao đổi có thể chọn để liệt kê Pi. Trong khi đó, nhóm nòng cốt của Pi tập trung vào việc thực hiện lộ trình kỹ thuật của chúng tôi (xem sách trắng của chúng tôi) để đạt đến giai đoạn 3.

12- Tôi có thể khai thác từ nhiều thiết bị không?

Không, bạn không thể khai thác từ nhiều thiết bị. Mạng có một quy tắc nghiêm ngặt mỗi người chỉ một tài khoản. 

Pi sử dụng chiến lược đa hướng để đảm bảo Pi không bị khai thác bởi các tài khoản giả. Đầu tiên, mạng sử dụng recaptcha V.3 của Google để biết thiết bị được vận hành bởi con người hay máy móc. (Công nghệ này hoàn toàn vô hình với hầu hết người dùng, vì họ là người thật, nhưng các bot có thể bắt đầu nhìn thấy captcha nếu thuật toán của google bắt được chúng). 

Theo thời gian, chúng tôi cũng đang phát triển một thuật toán học máy dựa trên hành vi khai thác của người dùng thực để dự đoán các bot.
Thứ hai, yêu cầu thuật toán đồng thuận của Pi (vòng tròn bảo mật) giúp dễ dàng phát hiện các tài khoản giả. Tài khoản giả sẽ không có đủ người thật chỉ vào họ thông qua vòng tròn bảo mật. 

Tốt nhất, các tài khoản giả sẽ chỉ vào nhau với rất ít con trỏ đến từ phần còn lại của mạng. Sự bất thường này rất dễ phát hiện với các thuật toán máy tính.
Cuối cùng, khi Pi bước vào giai đoạn thứ 3 và cuối cùng – Mainnet, chỉ những tài khoản được xác thực là thuộc về những cá nhân thực sự khác biệt mới được vinh danh. Nói cách khác, ngay cả khi tất cả các phương thức khác bị bỏ lỡ trên một số tài khoản bot, thì quá trình xác thực người dùng này sẽ tiếp tục loại bỏ chúng vì chủ sở hữu bot sẽ không thể chứng minh bot là người thật bằng tên thật. Chúng tôi hiện đang khám phá các quy trình KYC phi tập trung sẽ bị xâm nhập tối thiểu.

13-Ứng dụng này có phải là ví không? 

Có, điện thoại của bạn sẽ hoạt động như một ví tiền điện tử sẽ được liên kết với các tài khoản hiện tại của bạn (số điện thoại/ Facebook). 

Giống như bất kỳ blockchain công khai nào khác, blockchain của Pi cũng sẽ cho phép các ví trong ứng dụng / bên ngoài giữ Pi và giao dịch với nó, bằng cách gửi trực tiếp các giao dịch đến blockchain. Đây là một chức năng mà chúng tôi hiện đang lên kế hoạch để được cung cấp trong Giai đoạn 3 của dự án. (như một lời nhắc nhở chúng tôi hiện đang ở giai đoạn 2 Testnet -và giai đoạn 3 là khi mạng chính của chúng tôi sẽ hoạt động). Trong giai đoạn 3 của dự án, bạn cũng sẽ có tùy chọn để có toàn quyền sở hữu các khóa riêng / công khai của mình.
Pi nhằm mục đích dễ tiếp cận hơn với mọi người hàng ngày, đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng xây dựng giao diện tích hợp này. Chúng tôi đã chọn triển khai theo giai đoạn này để giúp mọi người sử dụng dễ dàng hơn. Chúng tôi vẫn còn trong những ngày đầu, và rất hào hứng cho con đường phía trước.

14- Có nên đào Pi vào lúc này?

Câu trả lời là có, bởi lý do như Admin đã mô tả ở trên. Bạn không phải mất chi phí cũng như là mất quá nhiều thời gian để đào, vậy tại sao lại không?

Chúc các bạn thành công !

Theo dõi chúng tôi qua:

Facebook: https://www.facebook.com/Cucaixanh2020

Cộng Đồng Pi Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/166596251051270/

Twitter: https://twitter.com/ecoinfogreen

Website chính của Pi Network: https://minepi.com/

Hãy comment thật lòng nếu bạn thấy bài viết này có ý nghĩa với bạn nhé.

“Đầu tư vào tiền điện tử luôn là một cơ hội tiềm năng, nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cho bạn. Vì vậy đây không được xem là một lời khuyên đầu tư của CCX- Quyết định là của bạn, và bạn chịu trách nhiệm cho quyết định đó”

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$42,312.00
-1.57%
Ethereum (ETH)
$3,223.80
-3.57%
XRP (XRP)
$0.76
-2.10%
Litecoin (LTC)
$147.79
1.00%
Bitcoin Cash (BCH)
$379.21
-2.52%
Stellar (XLM)
$0.254469
-1.57%
Monero (XMR)
$217.36
-1.73%
EOS (EOS)
$2.84
-2.66%
Dash (DASH)
$135.56
-1.85%
NEM (XEM)
$0.116074
-3.79%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)