HardFork là gì? Vì sao đội ngũ phát triển ILCoin lại tiến hành Fork

12/11/2019

HardFork là gì?

Hard fork (hoặc hardfork), là một khái niệm liên quan đến công nghệ blockchain , về cơ bản nó là một thay đổi căn bản đối với giao thức của mạng làm cho các khối và giao dịch không hợp lệ trước đó trở nên hợp lệ hoặc ngược lại. Một hard fork yêu cầu tất cả các nút hoặc người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức.

Một hard fork trong một chuỗi khối có thể xảy ra trong bất kỳ nền tảng công nghệ tiền điện tử nào, không chỉ ILCoin hoặc Bitcoin.

Hiểu về Hardfork như thế nào?

Một hard fork là khi các nút của phiên bản mới nhất của chuỗi khối không còn chấp nhận phiên bản mới nhất của blockchain; tạo ra sự phân kỳ vĩnh viễn từ phiên bản trước của nó. Việc thêm một quy tắc mới vào mã nguồn về cơ bản sẽ tạo ra một ngã ba trong chuỗi khối: một đường dẫn đi theo khối mới, được nâng cấp và đường dẫn khác tiếp tục dọc theo đường dẫn cũ. Thông thường, sau một thời gian ngắn, những người trong chuỗi cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản blockchain của họ đã lỗi thời hoặc không liên quan và nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Như vậy chúng ta có thể hiểu phổ thông về Hardfork chính là nâng cấp phiên bản.

Giải thích về hardfork của ILCoin

Một hardfork trong một blockchain có thể xảy ra trong bất kỳ nền tảng công nghệ tiền điện tử nào, ví dụ như Bitcoin; Ethereum; và ILCoin đang diễn ra . Đó là bởi vì blockchain và tiền điện tử hoạt động về cơ bản giống nhau cho dù chúng đang hoạt động trên nền tảng tiền điện tử nào. Bạn có thể nghĩ các khối trong blockchain là khóa mật mã di chuyển bộ nhớ. Vì các công cụ khai thác trong blockchain đặt ra các quy tắc di chuyển bộ nhớ trong mạng, những người khai thác này hiểu các quy tắc mới.

Tuy nhiên, tất cả các thợ mỏ cần phải đồng ý về các quy tắc mới và về những gì bao gồm một khối hợp lệ trong chuỗi. Vì vậy, khi bạn muốn thay đổi các quy tắc đó, bạn cần “rẽ nhánh” giống như một ngã ba trên đường, để chỉ ra rằng có một sự thay đổi hoặc chuyển hướng sang giao thức mới. Các nhà phát triển sau đó có thể cập nhật tất cả các phần mềm để phản ánh các quy tắc mới.

Ví dụ điển hình như đồng Bitcoin, một số người đã tiến hành fork nó ra một đồng coin mới đó là Bitcoin Cash (BCH) như chúng ta đã thấy. Sau đó một nhóm người nhận ra rằng BCH vẫn chưa thật sự tốt như những gì xã hội mong đợi, họ lại tiếp tục chia tách ra đồng BSV (hiểu theo cây phả hệ thì BSV là cháu nội của BTC). Ngay cả khi BCH rồi BSV được sinh ra (từ BTC) thì lại có một nhóm người khác (đang ẩn danh) cho rằng chúng chưa đáp ứng được kỳ vọng của sự phát triển, và họ đã tiến hành fork BTC ra một đồng coin mới là BTC2 với công nghệ vượt trội hơn hẳn, đặc biệt là BTC2 có khả năng ẩn danh 100%.

Còn về hardfork của ILC thì sao? Về bản chất nó cũng là một sự nâng cấp tạo ra một ILCoin mới và tốt hơn cái cũ, nhưng khác với Fork của Bitcoin là họ tạo ra BCH, BTC2 nhưng vẫn giữ nguyên cái cũ. Bởi phiên bản cũ là không thể loại bỏ hay thay thế được. Còn ở ILCoin đội ngũ phát triển chỉ tiến hành nâng cấp phiên bản và cũng giữ nguyên mã code của ILCoin gốc chứ không chia tách nó ra. Đó là lý do vì sao đợt fork lần một nhiều nhà đầu tư lại lo lắng rằng ngoài ILCoin ra lại sẽ có thêm ILCoin mới.

Lý do gì ILCoin lại phải hardfork?

Có một số lý do tại sao các nhà phát triển có thể triển khai một hard fork, chẳng hạn như sửa các rủi ro bảo mật quan trọng được tìm thấy trong các phiên bản phần mềm cũ hơn, để thêm chức năng mới hoặc đảo ngược các giao dịch. Ví dụ như đợt fork lần một xảy ra khi thị trường chứng kiến những vụ hacker tấn công 51% lên tiền điện tử. Và đội ngũ phát triển ILCoin Dev Team đã tạo ra giao thức chuỗi lệnh C2P để có khả năng kháng lượng tử. Giao thức này đã được một tổ chức an ninh mạng nổi tiếng thế giới công nhận và cấp chứng chỉ.

Lý do đề xuất đợt Fork lần hai này là gì?

Trong bối cảnh mà toàn bộ thị trường tiền điện tử đang gặp phải một nan đề lớn đó chính là khả năng mở rộng. Để khắc phục điều này, đội ngũ phát triển ILCoin Dev Team đã đề xuất một giao thức mới, đó chính là Rift.

Giao thức Rift của ILCoin tận dụng tính năng mở rộng hai lớp trên chuỗi cho phép kích thước khối không giới hạn tiềm năng trong khi cung cấp giải pháp an toàn và phi tập trung cho người dùng.

Có thể nói một trong những phát triển quan trọng nhất của ILCoin là giao thức RIFT với cấu trúc hai lớp. Theo các cuộc thử nghiệm gần đây, kích thước khối ổn định được giới hạn ở mức 5Gb và tốc độ xử lý giao dịch có thể đạt 10.000.000 tx/s, tùy thuộc vào thời gian tạo khối cụ thể, trọng lượng giao dịch giao dịch và các yếu tố khác.

Rift có hai lớp. Lớp đầu tiên bao gồm các khối có thể khai thác và các lớp khác chứa các khối nhỏ của giao dịch. Khối mini tham chiếu giao dịch, trong khi lớp đầu tiên của khối sử dụng khối mini cùng một lúc. Ngoài ra, RIFT cho phép các khối nhỏ được đồng bộ hóa và không đồng bộ với các khối tiêu chuẩn, cho phép đồng bộ hóa giữa các khối.

Quá trình đồng bộ hóa duy nhất được mô tả ở trên và blockchain hai lớp của Rift làm tăng đáng kể tốc độ mạng – làm cho nó nhanh hơn các giải pháp mở rộng chuỗi khác và cho phép lưu trữ các loại tệp lớn trên chuỗi. Theo cách này, RIFT có thể giải quyết hiệu quả vấn đề về khả năng mở rộng blockchain mà không phải hy sinh bảo mật hoặc phân tán mạng.

Để phát hành thỏa thuận Rift vào cuối tháng 11, các nhà phát triển ILCoin phải bắt đầu cập nhật mã nguồn chính. Các nhà phát triển của dự án hiện đang thử nghiệm và tinh chỉnh hệ thống để đảm bảo nâng cấp hoàn hảo Rift.

Với giao thức RIFT, ILCoin cung cấp một giải pháp mở rộng mà ngành công nghiệp blockchain đã mong đợi, với khả năng đẩy công nghệ blockchain lên một tầm cao mới và lật đổ thế giới Fiat truyền thống. ILCoin đã xử lý trường hợp sử dụng đầu tiên của Rift, Blockchain đám mây phân cấp (DCB), sử dụng giao thức này để cung cấp một loạt các giải pháp B2B và B2C, như bảo mật trong môi trường được mã hóa hoàn toàn.

Các bạn nghĩ sao về điều này? Hãy cho CCX biết suy nghĩ của bạn bằng comment bên dưới bài này nhé.

Hãy theo dõi cộng đồng ILC qua các kênh sau:

Facebook: https://www.facebook.com/xanh.cucai.984

Cộng đồng ILC: https://www.facebook.com/groups/1205583566287613/

Twitter: https://twitter.com/ecoinfogreen

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$41,684.00
-1.30%
Ethereum (ETH)
$3,127.10
-2.94%
XRP (XRP)
$0.75
-0.97%
Litecoin (LTC)
$140.66
-4.33%
Bitcoin Cash (BCH)
$378.92
0.53%
Stellar (XLM)
$0.252376
-0.19%
Monero (XMR)
$202.69
-8.09%
EOS (EOS)
$2.78
-1.48%
Dash (DASH)
$128.93
-4.20%
NEM (XEM)
$0.112747
-1.15%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)