Portfolio là gì? Vì sao các nhà đầu tư cần phải biết đến nó?

29/10/2019

Portfolio là gì?

Portfolio là cụm từ tiếng anh dành riêng cho các nhà đầu tư tài chính, nó có nghĩa là “danh mục đầu tư”. Hiểu theo ngôn ngữ dân gian của nhà nông Việt Nam thì nó được gọi là cái giỏ. Ví dụ như bạn đi đánh dậm, ngoài công cụ là cái dậm ra thì bạn cũng cần phải có để có giỏ để đựng con mồi. Bạn có thể đựng cá, tôm, cua, ong hơ, cá cờ…chứ không nhất thiết chỉ mình cá không.

Trong đầu tư tiền điện tử cũng vậy, tiền là công cụ đầu tư (ví như là dậm), còn Portfolio được ví như cái giỏ. Trong đó cá, tôm, cua, ong hơ, cá cờ… được ví như các đồng tiền điện tử mà bạn đầu tư như: BTC, BTC2, ETH, XRP, ILC, TOMO, RVN, BSV…

Nên đầu tư những con gì?

Để trả lời câu hỏi trên nó giống như bạn sẽ phải trả lời câu hỏi: nếu đi đánh dậm bạn sẽ bắt những con gì để cho vào giỏ? Có phải mục tiêu của bạn là đi dậm cá quả nên cho dù có đánh bắt được con nào bạn cũng thả ra hết? Không phải vậy, nếu nhấc dậm lên mà bạn bắt được cua hay ốc hay tôm thì bạn cũng đều bắt cho vào giỏ hết, bởi nó cũng sẽ có ích cho bữa ăn của gia đình bạn. Tuy nhiên không phải con nào bạn cũng có thể cho vào giỏ được, bởi có những con không ăn được, hoặc thậm chí là có độc. Chính vì vậy bạn cũng phải chọn lựa.

Trong đầu tư tiền điện tử cũng vậy, đàng nào bạn cũng xác định là đi đầu tư tiền điện tử, và giữa hơn 3000 đồng tiền các loại thì bạn cũng không nên bảo thủ đến mức chỉ chọn đầu tư vào 1 đồng nào đó. Bởi có rất nhiều đồng còn tiềm năng hơn mà chúng ta không biết hoặc không ai chỉ cho chúng ta biết. Tuy nhiên bạn cũng không thể “vơ bèo vợt tép” đến mức thấy người khác giới thiệu đồng nào bạn cũng bỏ tiền ra đầu tư được, như vậy chỉ có chuốc họa vào thân, giống như đi đánh dậm vơ cả con có độc cho vào giỏ.

Nên đầu tư khoảng bao nhiêu coin?

Cái này thì tùy vào nhận định của mọi người, như CCX tìm hiểu những nhà đầu tư người Úc họ thường đầu tư trung bình khoảng 10-15 đồng các loại. Bởi theo họ giải thích là để nó bù kéo cho nhau. Nếu thị trường có lên thì tất cả cũng sẽ lên, và nếu thị trường có xuống thì tất cả nó cũng xuống, nhưng sẽ có con xuống nhiều, có con xuống thấp. Còn nếu đầu tư duy nhất chỉ 1 con thì đó là điều quá rủi ro, người ta gọi là “trứng không nên bỏ 1 giỏ).

Còn với cá nhân CCX thì khuyên các bạn nên đầu tư 5 đồng tiền điện tử khác nhau là tốt nhất. Tuyệt đối không nên đầu tư duy nhất vào một đồng nào đó. Bởi chúng ta là nhà đầu tư chứ không phải là nhà sáng lập, chúng ta chỉ là cộng đồng phát triển chứ không phải đội ngũ phát triển.

( CCX hiện đang phân bổ vốn vào 06 đồng là: ILC, BTC2, ETH, TOMO, NEO, BSV)

Nên đầu tư vào con nào?

Đây là câu trả lời cực khó đối với bất kỳ người nào, ngay cả các chuyên gia hàng đầu thế giới cũng khó có thể để đưa ra lời khuyên chính xác. Giữa hàng ngàn các đồng coins tokens các loại, nếu lựa chọn sai thì có thể dẫn đến mất thời gian, công sức và tiền bạc. CCX chỉ khuyên các bạn trước khi xuống tiền đầu tư vào con nào đó thì bạn phải bỏ thời gian công sức ra nghiên cứu, tham khảo cộng đồng. Một dự án của người ta xây dựng phải mất hàng năm, trong khi bạn nghe ai đó nói vài câu đã vội quyết định xuống tiền rồi, như vậy há chẳng phải là vội vàng quá sao? Càng những dự án nào mà cứ thúc giục bạn phải nhanh nhanh xuống tiền kẻo muộn, thì những dự án đó bạn phải càng cẩn thận.

Nên tìm hiểu một dự án nào đó ở đâu và như thế nào?

Cái này mới là quan trọng trước khi chúng ta quyết định đầu tư nhé. Ngày nay có rất nhiều dự án mới ra đời, xong không phải dự án nào cũng tồn tại và phát triển. Nếu bạn nào đã trải qua 1 năm 2018 đầy kinh hoàng của ICO thì sẽ hiểu vấn đề này hơn ai hết. Người ta mô tả các kẻ scamer kiếm tiền của các nhà đầu tư dễ đến mức chỉ cần bỏ ra 3 ngày để viết một bản WhitePaper là có thể hút cả núi tiền của các nhà đầu tư.

Năm 2019 mặc dù lừa đảo qua ICO có phần giảm đáng kể thì các nhà đầu tư lại chứng kiến một loại hình scam khác đó là đầu tư ủy thác (HYIP), hoặc huy động bằng hình thức đa cấp. Dấu hiệu lừa đảo dễ đến mức người nông dân bình thường cũng có thể nhận ra, nhưng các nhà đầu tư tự cho là thông thái lại vẫn bị dính chàm. Làm gì có loại hình nào mà đầu tư tiền vào rồi mỗi ngày nhận về 2-3%, nếu có (mà thật) thì người ta đi vay ngân hàng để đầu tư hết rồi, các nhà nông chắc bán trâu bán bò để lên phố hết.

Hoặc có loại hình đầu tư tiền điện tử nào lại đi phân phối qua hình thức đa cấp đâu, nếu có thì nó cũng chẳng thể tồn tại được. CCX chứng kiến một số anh chị quảng bá dự án này dự án nó làm theo hệ thống, họ nói cuối năm nay lên sàn Binance hoặc Huobi…

Các bạn hình dung, đến dự án lớn như ILCoin mặc dù đã lên được 20 sàn quốc tế còn không lên nổi Binance huống hồ là những dự án còn trên giấy. Thậm chí đến một sàn tép riu, lèo tèo người giao dịch còn không giám nhận lời. Vậy lấy cơ sở gì để lên được Binance? Binance, Huobi hay CoinBase sau sự cố đồng Bitcoinnect thì họ đã cam kết sẽ không bao giờ list đồng coin đa cấp. Như vậy, ngay cả ILC muốn lên trên 3 sàn này cũng phải đợi đến giai đoạn 3 ( đọc bài 3 giai đoạn phát triển của ILCoin của CCX đã đăng).

Như vậy muốn tìm hiểu dự án nào đó thì bạn ít nhất phải dành thời gian để tìm đọc trên các diễn đàn trong nước, quốc tế, hoặc tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm.

Notes:

Đầu tư vào tiền điện tử là một cơ hội tuyệt vời, bởi nó sẽ là xu thế của thời đại, nhưng nó cũng luôn ẩn chứa những nguy cơ rủi ro. Bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước những quyết định của mình.

Chúc các bạn thành công.

Hãy theo dõi cộng đồng ILC qua các kênh sau:

Facebook: https://www.facebook.com/xanh.cucai.984

Cộng đồng ILC: https://www.facebook.com/groups/1205583566287613/

Twitter: https://twitter.com/ecoinfogreen

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$30,125.00
0.50%
Ethereum (ETH)
$2,044.97
-0.92%
XRP (XRP)
$0.421809
-1.23%
Litecoin (LTC)
$67.45
-1.74%
Bitcoin Cash (BCH)
$202.33
-2.66%
Stellar (XLM)
$0.138396
-0.62%
Monero (XMR)
$169.40
4.21%
EOS (EOS)
$1.32
-1.85%
Dash (DASH)
$57.22
-6.97%
NEM (XEM)
$0.059906
6.55%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)