Vì sao cùng là ILC của một tập đoàn nhưng nó lại có nhiều giá khác nhau?

24/10/2019

Đó chính là câu hỏi nhiều nhất mà các nhà đầu tư mới thường đặt ra đối với người bán và cộng đồng. Hôm nay CCX sẽ giải đáp thắc mắc trên cho các nhà đầu tư để mọi người có thể “ăn ngon ngủ kĩ” sau khi đã mua xong ILC.

Khái niệm mua đắt hay rẻ; cao hay thấp khác nhau, trước tiên nó bắt nguồn từ các loại hình thương mại (mua/bán) khác nhau. Cái này không riêng gì ILC và tiền điện tử, mà nó đúng với bất kể loại mặt hàng nào.

Hãy cùng CCX điểm qua một số các kênh cung cấp ILCoin (hay còn gọi là các nguồn hàng) mà các nhà đầu tư đang mua nhé.

01- Mua trực tiếp từ ví qua ví

Có thể nói đây là loại hình đang phổ biến nhất đối với cộng đồng các nhà đầu tư tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Bởi lẽ loại hình này nó rất là đơn giản và dễ dàng cho cả người mua lẫn người bán. Người mua chỉ cần tạo cho mình một cái ví Androil Wallet hoặc là Web Wallet rồi copy địa chỉ ví gửi cho người bán, sau đó người bán dán địa chỉ đó vào phần “send to” và nhập số lượng vào “Amount” sau đó bấm vào “Send” là được.

Gía như thế nào: Thông thường giá sẽ do người bán báo, nhưng dựa trên cơ sở thị trường chung, lấy tham chiếu ở một số sàn giao dịch. Nhiều người (nhất là người mua) thường hay vào coinmarketcap (CMC) xem giá rồi nhân với tỷ giá đô là 23.000vnđ để mặc cả với người bán. Nhưng trên thực tế không phải như vậy, còn vì sao thì CCX sẽ giải thích ở phần sau nhé.

Ví dụ: Nếu giá trên CMC đang hiển thị là 0.061131$ thì giá các bạn mua về ví giao động từ 1.700đ-1.850đ/ILC là hợp lý. Còn nếu trên 2.000đ/ILC thì được gọi là “mua đắt”.

Nhưng nếu có người nào rao bán với giá từ 1.000đ-1.550đ thì chắc chắn có vấn đề, bởi lẽ không ai có thể mua được giá đó từ trên sàn về để bán cho bạn. Trường hợp này bạn phải chịu trách nhiệm về độ rủi ro vì ham giá rẻ.

Loại hình này có an toàn không? Bất kể loại hình nào cũng đều có rủi ro, và loại hình này rủi ro lại càng cao nếu hai bên không giao dịch trực tiếp bằng mặt đối mặt. Thỉnh thoảng các bạn có thể bắt gặp một vài trường hợp bóc phốt hay tố cáo nhau trên mạng, chủ yếu là người mua chuyển tiền xong người bán mất hút không chuyển coin. Lúc này bộ mặt scam của người bán mới hiện nguyên hình.

Để lừa đảo người mua họ thường đưa ra một cái giá khá hấp dẫn để đánh vào lòng tham của mọi người. Cũng có những trường hợp người mua yêu cầu người bán chuyển coin trước, sau khi nhận được coin mới chuyển tiền. Họ lấy lý do là vì hai bên chưa quen biết nhau nên muốn nhận được coin trước. Sau khi nhận coin xong thì họ “cao chạy xa bay” để lại cho facebook một cái nickname ảo.

Cậu hỏi đặt ra là người bán phải chuyển ILC trước hay người mua phải chuyển tiền trước? Lời khuyên của CCX nếu mua/bán qua loại hình này bạn nên chọn đối tác có uy tín (tham khảo qua cộng đồng, hoặc qua các nguồn khác…). Đừng vì ham giá rẻ để rồi phải gánh hậu quả khôn lường.

02- Mua qua tập đoàn ILgamos (hệ thống)

Chắc chắn một điều rằng mua qua loại hình này bạn sẽ phải mua với giá cao hơn so với mua từ ví hoặc từ sàn về (khác với đắt).

CCX không có con số chính xác là bao nhiêu, nhưng các bạn cứ hình dung là hệ thống họ phải chi phí rất lớn như: Thuê hội trường tổ chức hội thảo, chi trả hoa hồng cho người giới thiệu ra bạn và các leader.

Chưa hết, cái mà bạn đang phải trả giá đắt cho loại hình này chính là số dư tài sản. Ví dụ bạn mua một gói smart gì đó (CCX không biết chính xác tên gọi) với số tiền là 225tr để được 56.000ILC, nhưng số ILC đó tập đoàn lại không trả hết 1 lần mà lại trả nhỏ giọt thành nhiều đợt. Nghe như kiểu ILgamos ôm tiền của các nhà đầu tư vậy nhỉ? Có bao giờ các bạn hình dung đến trường hợp cuối năm nay ILC lên 1$ chưa.

Giả sử nếu cuối năm nay hoặc đầu năm 2020, sau khi HardFork xong và chuẩn bị khởi chạy Smartcontract mà ILC lên giá 1$ thì, về lý thuyết bạn đã có 56.000ILC*1$*23.000VNĐ=1.288.000.000VNĐ, một con số khá ấn tượng phải không nào. Nhưng đó là trên lý thuyết, còn thực tế bạn đã có đủ 56.000ILC đâu mà bán.

Đây là một điều khá thiệt thòi so với các nhà đầu tư mua ILC ở loại hình 1. Bất kể ILC lên giá lúc nào và bao nhiêu thì họ hoàn toàn có quyền chủ động với tài sản của mình.

03- Mua qua sàn giao dịch

Hiện nay ILC đang được giao dịch trên gần 20 sàn giao dịch quốc tế khác nhau, bạn có thể lựa chọn một sàn bất kỳ để giao dịch mua bán ILC về ví cá nhân. CCX gợi ý bạn nên sử dụng sàn Cointiger (TOP 10 sàn đứng đầu thế giới) hoặc sàn IDAX.

Giá như thế nào? Thông thường các sàn có giá giao động khác nhau không đáng kể (trừ trường hợp đặc biệt), nhưng có điều giá để bạn mua được trên sàn sẽ cao hơn so với giá mà bạn tính trên CMC.

Thứ nhất: Bởi vì Việt Nam chưa có sàn nào cho phép dùng VNĐ để mua thẳng ILC, chúng ta phải dùng VNĐ mua BTC, ETH hoặc USDT mất phí rất cao (như Remitano, còn BinanceHuobi thì mua qua Visa phí cực cao). Sau khi có BTC, ETH, USDT rồi thì mang lên sàn chọn cặp với ILC để mua (mất phí).

Thứ hai: Khi bạn đưa BTC lên sàn và chọn cặp ILC rồi thì chưa chắc đã mua được. Bởi vì cũng có rất nhiều đang xếp hàng đợi khớp lệnh. Bạn muốn khớp ngay thì phải nâng giá lên cao hơn so với thị trường.

Như ở hình 1 bạn có thể thấy đó là giá thị trường đang giao dịch, ở đây là 0.00000963BTC/ILC.

Nếu bạn mua 0.1BTC (khoảng 18tr) thì được 10.405ILC, tương đương với giá là 1.730đ/ILC. (thế mà người ta rao bán có 1.400đ-1.600đ thì không hiểu họ lấy nguồn ở đâu ra)

Như ở hình thứ hai bạn có thể thấy, muốn được khớp lệnh luôn thì bạn phải nâng giá cao hơn giá thị trường. Ở đây CCX nâng nhẹ lên thành 0.00001029BTC/ILC.

Nếu bạn mua 0.1BTC (khoảng 18tr) thì được 9.718ILC, tương đương với giá là 1.852đ/ILC. Như vậy các bạn có thể thấy cùng một số tiền bỏ ra là 18 triệu, nếu bạn muốn mua theo giá thị trường thì được 10.405ILC và phải chấp nhận chờ lâu, thậm chí là qua ngày. Còn nếu bạn vội vàng muốn khớp luôn (vì sợ nó còn lên cao nữa, hoặc là khách của bạn cứ giục luôn) thì bạn chỉ nhận được 9.718ILC, và bạn bị mất đi (10.405-9.718)=687ILC.

Rủi ro như thế nào? Tất nhiên nó cũng có rủi ro như bao loại hình khác. Thứ nhất nó rất khó để mở tài khoản vì bạn phải cung cấp thông tin cá nhân cũng như là xác minh nhiều yếu tố, cài đặt lằng nhằng… Thứ hai là dễ bị hack. Đa số các cuộc hacker tấn công đều xảy ra ở trên các sàn giao dịch. Thứ 3 là nếu sàn đó tuyên bố phá sản và bạn không kịp rút về. Ví dụ như hiện nay sàn giao dịch Coinexchange đã tuyên bố phá sản, họ yêu cầu các nhà đầu tư phải rút hết ILC ra khỏi sàn trong năm nay, nếu các nhà đầu tư quên không kịp rút ra thì coi như sẽ mất trắng. Thứ tư: Nó không dành cho những người tâm lý dễ giao động, không làm chủ được cảm xúc.

Lời khuyên của CCX, nếu bạn chỉ đơn thuần là nhà đầu tư và muốn trữ ILC lâu dài, đợi khi nào nó lên cao rồi mới bán ra thì không nên để ILC trên sàn, cách tốt nhất là để ILC trên ví wallet, bởi ví Wallet của tập đoàn là một loại ví rất đặc biệt và tiện dụng, ai cũng có thể dùng được. Còn nếu bạn muốn kiếm tiền bằng thương mại ( mua trên sàn bán cho khách), hoặc muốn kiếm ILC bằng lướt sóng thì hãy mở sàn. Nhưng phải hết sức cẩn thận, lúc đầu bạn có thể trải nghiệm bằng số tiền nhỏ, sau này có kinh nghiệm rồi thì hãy nâng cấp vốn để “chơi” sàn sau.

04- Mua qua rao vặt

Kiểu như là một vài người nào đó có việc cần tiền gấp nhưng không biết đưa ILC lên sàn để bán, hoặc cũng không biết nhờ ai. Bán giá cao hoặc đúng giá thì sợ không ai mua, đành tung lên diễn đàn rao vặt giá rẻ như mơ. Tất nhiên như phần trên CCX phân tích, rẻ quá người ta cũng sợ. Nào là sợ coin giả, nào là sợ chuyển tiền không chuyển coin…

Loại hình này rủi ro rất cao cho cả người mua lẫn người bán, bởi những kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng vào tâm lý cần bán hoặc cần mua rẻ để chiếm đoạt.

Giá của loại hình này thông thường rẻ hơn khoảng 20-30% so với giá thị trường.

Notes:

Ngoài 4 loại hình tương đương với 4 loại giá khác nhau như trên, nếu bạn thấy vẫn còn những loại hình khác thì hãy cho cộng đồng biết thêm bằng comment bên dưới bài viết này nhé.

Thực ra theo ý kiến của CCX thì ngoài loại hình 2 (mua theo hệ thống) ra thì các loại hình còn lại cũng same nhau cả, chúng ta không nên lăn tăn quá nhiều về việc mua rẻ hơn hay đắt hơn một chút để rồi đêm về lại “trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành”.

Quan trọng là trước khi chúng ta xuống tiền đầu tư thì phải có kế hoạch kỳ vọng củ thể.

Ví dụ chúng ta kỳ vọng nó lên 10$ hay 100$ (230.000 hay 2.300.000/ILC) thì ngày hôm nay bạn mua với giá 1.600đ-2.000đ/ILC cũng không đến mức phải làm cho chúng ta mất ăn mất ngủ chứ. Quan trọng là độ uy tín và an toàn khi giao dịch. Hơn nữa chúng ta còn phải tính đến kế hoặc bán nó về sau. Nếu mua qua một nơi rẻ hơn một chút, nhưng mua xong đường ai nấy đi (khi mà bạn chưa sành sỏi) thì sau này bạn muốn bán sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Còn nếu mua được ILC với giá rẻ mà lại an toàn thì lại càng tốt.

Hãy theo dõi cộng đồng ILC qua các kênh sau:

Facebook: https://www.facebook.com/xanh.cucai.984

Cộng đồng ILC: https://www.facebook.com/groups/1205583566287613/

Twitter: https://twitter.com/ecoinfogreen

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$42,336.00
-1.19%
Ethereum (ETH)
$3,229.09
-2.97%
XRP (XRP)
$0.76
-1.43%
Litecoin (LTC)
$149.21
2.39%
Bitcoin Cash (BCH)
$378.80
-2.37%
Stellar (XLM)
$0.254549
-1.06%
Monero (XMR)
$217.16
-1.74%
EOS (EOS)
$2.84
-2.20%
Dash (DASH)
$135.95
-1.18%
NEM (XEM)
$0.115774
-3.79%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)