Mùa cam( Scam-lừa đảo) sắp vào thời vụ chín rộ khi mà bitcoin sắp đạt ngưỡng 20.000$

08/07/2019

Có thể nói chưa lúc nào mà sức hút đầu tư của tiền điện tử với sự dẫn đầu của Bitcoin lại lớn như lúc này. Gía bitcoin liên tục tăng giá kể từ đầu tháng 6 đến nay, theo các chuyên gia phân tích thì giá bitcoin hoàn toàn có thể đạt được mức 20.000$ vào cuối năm nay. Điều này sẽ dẫn đến các vấn nạn lừa đảo thông qua sự tăng trưởng của tiền điện tử mà đứng đầu là bitcoin.

Hãy cùng CCX điểm danh một số vẫn nạn lừa đảo của năm 2019 nhé.

Mining/ Đào coin

Nói đến đào coin chắc chắn một số nhà đầu tư không thể quên được một cái tên tuổi đình đám đã làm bao nhiêu gia đình khuynh gia bại sản năm 2018, đó là hợp tác xã SkyMining

Theo những gì CCX được biết thì công ty này đã huy động vốn của các nhà đầu tư để thành lập trang trại và mua máy đào bitcoin về để khai thác. Thời điểm đó tỷ giá của bitcoin lên cao chóng mặt nên việc khai thác có thể nói là siêu lợi nhuận. Vì thế các nhà đầu tư cũng hưởng lợi nhuận rất cao từ việc đầu tư vào hợp tác xã SkyMining này.

Nhưng, mọi chuyện không phải lúc nào cũng mầu hồng. Khi đó bitcoin lao dốc một cách không phanh sau khi nó đu đỉnh 19.720$ khiến cho việc khai thác bitcoin của hợp tác xã không còn lợi nhuận. Thậm chí mỗi ngày công ty này phải bù lỗ cả hàng tỷ đồng. Khi mà không còn khả năng để chi trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư như đã cam kết thì hội đồng quản trị của công ty đã bán đổ bán tháo hàng trăm máy đào rồi ôm một khoản tiền “cao chạy xa bay” ra nước ngoài nghỉ dưỡng, mặc cho các nhà đầu tư kêu la gào khóc. Tòa án thành phố Hồ Chí Minh được một phen làm việc vất vả để giải quyết các đơn ly hôn của các cặp vợ chồng khi mà vợ hoặc chồng dấu diếm đầu tư vào SkyMining.

Năm 2019 lại đang nhen nhóm xuất hiện một vài dự án đào coin tương tự như vậy, cũng lại là cái cớ để mua máy đào bitcoin. Vậy nên bà con phải hết sức cân nhắc trước khi xuống tiền. CCX không khuyên các bạn là nên hay không nên. Bởi vì nếu bitcoin có xu hướng tăng thì nó cũng có thể được coi là cơ hội khi bạn không có khả năng đào coin, và ủy thác vào một tổ chức đào coin chuyên nghiệp.

( Trên thế giới rất nhiều tổ chức; cá nhân đào coin. Nhưng duy nhất chỉ có tập đoàn Bitmain của Trung Quốc là lớn nhất. Ngoài xây dựng những trang trại đào coin thì họ còn có cả xưởng sản xuất các máy đào cung cấp cho toàn thế giới).

ICO/HUY ĐỘNG VỐN BAN ĐẦU

Mặc dù ICO là câu chuyện của năm 2018 với những phi vụ lừa đảo đình đám như: Bitcoinnect; Heaxtracoin; Pincoin& iFan; Martcoin; Onecoin ( đang còn tranh luận)

Nhưng dường như sức nóng của ICO vẫn chưa nguội trong năm 2019, mặc dù đã có IEO. IEO viết đầy đủ là Initial Exchange Offering, có nghĩa là một dự án được niêm yết trên sàn giao dịch trực tiếp mà không qua ICO.

ICO có thể hiểu đơn giản là hình thức huy động vốn ban đầu của một dự án phát hành coin hoặc token nào đó. Sau khi huy động xong thì nó sẽ được list lên sàn giao dịch nào đó, nếu thành công thì tài sản của các nhà đầu tư sẽ nhân lên gấp 10 thậm chí là gấp 100 lần. Điều này quá hấp dẫn phải không nào.

Tuy nhiên không phải dự án nào cũng khả thi, nhiều dự án sau khi đã huy động vốn xong không lên nổi sàn giao dịch nào, sau đó phải chết yểu. Dĩ nhiên các nhà đầu tư cũng không thể nào lấy lại được vốn, vì họ đã được nhận lại số token tương ứng, và giờ đây nó là cả đống rác chẳng còn giá trị gì.

HYIP/ ĐẦU TƯ ỦY THÁC

Có thể nói, nếu như năm 2018 là năm của ICO thì năm 2019 sẽ là năm của HYIP

HYIP là gì?

HYIP hay đầu tư siêu lợi nhuận (còn được gọi là “đầu tư ủy thác“) là viết tắt của từ High Yield Investment Program. Hình thức đầu tư HYIP thông thường sẽ mang lại lợi nhuân rất cao, cao hơn rất nhiều so với việc bạn gởi tiền vào tài khoản ngân hàng. HYIP cho phép bạn đầu tư kiếm tiền và sinh lợi nhuận theo tháng, ngày hoặc thậm trí theo giờ tùy quy định của mỗi site.

Để đầu tư vào các trang HYIP khá đơn giản, việc của bạn chỉ là mang tiền đầu tư vào trang HYIP rồi chờ ngày rút tiền về, bạn sẽ được hưởng lãi xuất theo % quy định của trang đó. Lãi xuất của các site HYIP thường rất cao, trong quá trình tìm hiểu mình thấy có những site cho lãi lên đến 120% chỉ sau có 1 ngày, có site sau 12 ngày bạn nhận được 144% trên tổng số vốn đầu tư. Chính vì lãi xuất cao nên các nhà đầu tư sẽ bị hấp dẫn ngay khi tìm hiểu nhưng bạn hãy thận trọng.

CÁC GÓI ĐẦU TƯ HYIP: Có 2 loại phổ biến

Dài hạn (Long-term): Loại này lãi suất thường thấp, chỉ khoảng 1-4%/ngày, chu kỳ thường là hơn ba tháng (thường là 3 tháng). Đại loại như: Sau 3 tháng bạn sẽ thu hồi lại vốn và sau đó là tiền lời của bạn trong khoản thời gian 2 năm.

Ngắn hạn (Short-term): Loại này thường đưa ra các mức siêu lãi suất luôn: 30-100%, các site kiểu này thường hoạt động theo hình thức kim tự tháp – Pyramid Scheme(mô hình Ponzi) lấy tiền của người sau trả người trước, ai tham gia sớm thì rủi ro càng thấp. Đặc điểm của site dạng này là thời gian sống chỉ tính bằng ngày.

Chốt lại một câu: Chỉ có kẻ ngốc mới đầu tư vào HYIP

P2P-PERSON TO PERSON/ GIAO DỊCH MUA BÁN TRỰC TIẾP

Loại hình này chủ yếu là lừa đảo trên mạng bằng hình thức lợi dụng niềm tin của đối phương để lừa đảo.

Mặc dù tiền điện tử đã rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng có kiến thức để giao dịch mua/bán trên sàn giao dịch. Lợi dụng điểm này nhiều kẻ đã lừa đảo các nhà đầu tư “mù công nghệ nhưng ham đầu tư”. Theo đó họ sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư mở tài khoản hoặc mở ví wallet sau đó chuyển tiền cho họ để họ mua coin chuyển vào ví cho người đầu tư. Các kiểu lừa như:

+ Chuyển tiền xong bùng không chuyển coin ( nhờ mua hộ)

+ Chuyển coin xong xù không chuyển tiền( nhờ bán hộ)

+ Mở tài khoản giúp nhà đầu tư xong ghi nhớ mật khẩu và tìm cách “rút ruột công trình”.

Ví dụ cụ thể nhất về kiểu lừa này đó là cộng đồng ILCoin.

ILCoin có phát hành ví wallet cực kì tiện lợi( đó là xu hướng phát triển của tiền điện tử), theo đó các nhà đầu tư có thể trao đổi mua bán trực tiếp (P2P) mà không cần phải lên sàn giao dịch. Bởi vậy mới có nhiều người lên mạng rao bán ILCoin như là rao bán món hàng trên mạng. Nhiều nhà đầu tư đã hám rẻ mà bị lừa cay đắng khi mua vào, hoặc những nhà đầu tư khi cần tiền nhưng không biết bán trên sàn nên đã rao bán trên mạng và cái kết…

Với hình thức này( đặc biệt áp dụng cho những người không biết cách giao dịch trên mạng) thì việc chọn một người hay nhóm người uy tín là cực kỳ quan trọng.

Các bạn có thể tham khảo kênh của Củ Cải Xanh để có thể mua/bán ILCoin uy tín nhất hiện nay( theo phản hồi từ các nhà đầu tư).

Bạn thấy bài viết này như thế nào, nó có ý nghĩa đối với bạn không?

Hãy cho Ecoinfo.Green biết suy nghĩ của bạn bằng comment bên dưới nhé.

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$22,927.00
-2.19%
Ethereum (ETH)
$1,620.91
-2.81%
XRP (XRP)
$0.370544
-0.91%
Litecoin (LTC)
$58.65
-0.94%
Monero (XMR)
$159.75
-0.22%
Stellar (XLM)
$0.114631
-1.97%
Bitcoin Cash (BCH)
$136.28
-1.21%
EOS (EOS)
$1.19
-2.40%
Dash (DASH)
$49.50
-1.34%
NEM (XEM)
$0.049990
0.13%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)