CẨN THẬN VỚI NHỮNG CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO (SCAM) BẰNG TIỀN ĐIỆN TỬ

17/05/2019

Vấn nạn lừa đảo, hay còn gọi là ” Scam” không phải còn lạ lẫm đối với các nhà đầu tư tiền điện tử. Bitcoin có thể đã sớm được các nhà đầu tư tổ chức xem xét đầu tư hoặc đã được cả thế giới chấp nhận nếu nó không phải là nạn nhân của các cuộc lừa đảo.

Sức hút đầu tư của tiền điện tử là cực lớn, nhưng hiện nay đa số đều đến từ các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Có một sự thật rằng trong số các nhà đầu tư đó thì có đến 38% là không hiểu gì về công nghệ của Bitcoin và các đồng coin mà họ đang đầu tư là gì? Chúng có ứng dụng gì trong đời sống xã hội. Họ đơn thuần chỉ nghe những người bạn; người thân nói về giá trị kinh tế khi đầu tư vào Crypto ( Nhóm này đa phần đến từ những người làm hệ thống).

Cũng bởi thị trường crypto quá tiềm năng và dễ sinh lời, hơn nữa nó hoàn toàn bằng công nghệ và ẩn danh, không có chính phủ nào quản lý hay luật nào ban hành, bảo trợ cho nhà đầu tư. Vì vậy mà nó cũng sản sinh ra rất nhiều những kẻ lừa đảo với những chiêu thức lừa rất đa dạng và tinh vi. Hôm nay Củ Cải Xanh sẽ cùng các bạn điểm qua một số kiểu lừa đảo tiền điện tử nhé. ( Bài viết này có sự tham khảo từ một số nguồn quốc tế chứ không riêng gì Việt Nam)

LỪA ĐẢO QUA MẠNG BẰNG TRANG WEBSITE

Một số kẻ lừa đảo lập ra trang website mạo danh là của sàn giao dịch hay của một công ty phát hành token nào đó, sau đó yêu cầu các nhà đầu tư chuyển BTC, ETH hoặc USDT vào tài khoản của chúng.

Ví dụ: Vào ngày 24 tháng 4 năm 2019, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ của Quận Oregon đã công bố bản cáo trạng chống lại hai công dân người Nigeria là Onwuemerie Ogor Gift (còn gọi là Onwuemerie Ogor) và Kelvin Usifoh, về một tội âm mưu phạm tội lừa đảo, Bản cáo trạng cáo buộc rằng các bị cáo tham gia vào kế hoạch lừa đảo, theo đó họ đã thu hút đầu tư vào bitcoin thông qua một số trang web hứa hẹn cho các nhà đầu tư hoàn vốn 20-50%, rủi ro 0% và rút tiền ngay lập tức.  Bản cáo trạng tiếp tục cáo buộc rằng, mặc dù các tuyên bố trên các trang web, các bị cáo nói với các nạn nhân gửi thêm bitcoin để nhận số tiền đầu tư của họ và không bao giờ trả lại bất kỳ khoản tiền nào cho các nạn nhân.  Bản cáo trạng cáo buộc cụ thể rằng các bị cáo có liên kết với ba trang web: Wealthcurrency.com, boomcurrency.com và merrycurrency.com.

LỪA ĐẢO BẰNG VIỆC PHÁT HÀNH TOKEN THÔNG QUA ICO

Có thể nói Ethereum là một tội đồ quá lớn khi nó cho phép người ta có thể tạo ra một token dưới nền tảng ERC-20 và chào bán tới công chúng dưới hình thức phát hành ICO. SEC chỉ ra rằng, chỉ cần mất nữa ngày để viết một bản dự án ( white paper) rồi vẻ vời ra các hệ sinh thái này nọ là có thể thu về hàng triệu đô la. Tuy nhiên, cũng phải công nhận rằng nhờ có ERC-20 của Ethereum mà ngày hôm nay chúng ta mới có các sàn giao dịch hàng đầu thế giới như Binance phát hành BNB, Bitmart phát hành BNX, IDAX phát hành IT, Cointiger phát hành CT…Đó là chưa kể đến những đồng token nổi đình đám như là EOS, TRON, LEND, NEXO…

Ở Việt Nam cũng từng có IFan, Pincoin…đã lừa các nhà đầu tư bằng việc phát hành token và huy động bằng cả ICO lẫn MLM ( đa cấp), và tất nhiên số phận của nó thì các bạn cũng đã biết.

Dù bài học đi trước là quá đắt, tuy nhiên vì lợi nhuận của nó là lớn và quá dễ kiếm nên ngày nay vẫn còn một số người đang có xu hướng lừa các nhà đầu tư mới bằng hình thức đó. Họ vẻ ra một vài dự án nào đó và kêu gọi các nhà đầu tư dùng BTC, ETH để mua token ( rác) do họ phát hành ra. Họ nói là sau này chắc chắn token đó sẽ tăng giá và các nhà đầu tư sớm sẽ kiếm được bộn tiền, nhưng trước mắt để có tiền nhiều và nhanh thì các nhà đầu tư nên tham gia vào hệ thống đa cấp và giới thiệu người.

Nói thật, bản thân Củ Cải Xanh chưa đủ niềm tin vào dự án tiền điện tử nào của Việt Nam đến thời điểm này, ngoài dự án Keyber network của bạn Lợi Lưu ( thành lập ở Singapore và được Fobert bình chọn 1 trong 20 người trẻ có tầm ảnh hưởng của Châu Á).

Công nghệ Blockchain là tiềm năng không thể chối cãi, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tạo ra được một nền tảng blcokchain đặc biệt. Còn mấy cái dự án mà suốt ngày chỉ chú trọng vào hệ thống với mời người thì lấy đâu ra có chiều sâu. Đội ngũ phát triển thì không có tên trên Google search.

LỪA ĐẢO BẰNG HÌNH THỨC CHIÊU DỤ

Cái này chỉ cần trình độ của Củ Cải Xanh cũng có thể làm được chứ đừng nghĩ nó quá siêu phàm. Chỉ cần nghĩ ra một vài cái dự án ( trên giấy) rồi kêu gọi các nhà đầu tư chuyển BTC, ETH, USDT…vào và đưa ra một lời hứa lãi xuất lên tới 20%-50% là các nhà đầu tư lao vào như thiêu thân. Sau đó cam kết nếu nhà đầu tư nào ” mời” được một nhà đầu tư mới thì sẽ đưởng hưởng trực tiếp (F1) là x%, rồi F2…

Phải nói là các nhà đầu tư quá nhẹ dạ và cả tin, phần cũng vì lãi xuất cao làm hoa mắt họ mà họ quên mất một điều là chúng ta đang đầu tư vào một sản phẩm công nghệ chứ không phải là đầu tư vào dự án trông lúa hay trông khoai của người nông dân.

Một số dự án thì nói rằng sẽ cho phát hành thẻ thanh toán gì đó, đại loại là lại kêu gọi các nhà đầu tư mua vào khi nó mới phát hành, rồi thì cũng đợi nó lên cao trong tương lai. Xong tương lai nó không lên thì các nhà đầu tư cũng chỉ đành ngậm ngùi chứ biết trách ai, lúc đó dẫu có nắm trong tay cả trăm nghìn token thì cũng chỉ như nắm rác mà thôi.

LỪA ĐẢO BẰNG MUA BÁN COIN TRÊN MẠNG

Cái này thường rơi vào các trường hợp trữ coin vầ mua bán coin qua ví ( wallet).

Ví dụ như cộng đồng các nhà đầu tư ILCoin. Số đông các nhà đầu tư không biết mua bán ILC trên sàn mà chỉ có thể mua trực tiếp qua người thân hoặc quen trên mạng. Nỗi đau lòng đã xảy ra với nhiều người khi mà người mua coin chuyển tiền và người bán coin mất tích ( nick ảo), hoặc người bán chuyển coin nhưng người mua ” quên” không chuyển tiền. Bài toán đặt ra ai sẽ là người chuyển trước. Nếu mua bằng hình thức này thì chỉ có một thứ duy nhất là ” Niềm tin”.

LỪA ĐẢO BẰNG CÁCH KÊU GỌI TỪ THIỆN

Cái này có thể nói là hình thức phi đạo đức nhất. Một số kẻ giả mạo thành lập ra một tổ chức từ thiện nào đó để kêu gọi các nhà đầu tư chuyển coin cho chúng. Để làm rung động và lấy nước mắt cũng như là lấy tiền của các nhà đầu tư, chúng thậm chí còn lấy một số hình ảnh của dân đói nghèo như châu phi, hay là dân vùng sâu vùng xa nào đó rồi kêu gọi mọi người.

CÁC HÌNH THỨC KHÁC

Lợi dụng các nhà đầu tư lớn tuổi không biết máy tính hay điện thoại rồi ” giúp” họ mở tài khoản xong lưu lại thông tin và mật khẩu. Một lúc nào đó tài khoản của những người đó hỏi vì sao không cánh mà bay.

Notes: Trên đây là một số Scam mà Củ Cải Xanh cho là phổ biến nhất, nếu bạn cho rằng vẫn còn những kiểu lừa đảo khác thì hãy liệt kê ra cho mọi người tránh nhé.

( Trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào, hãy đọc kỹ bất kỳ tài liệu nào bạn được cung cấp và xác minh sự thật của mọi tuyên bố bạn được thông báo về khoản đầu tư đó.  Để biết thêm thông tin về cách nghiên cứu đầu tư, hãy đặt ra rất nhiều câu hỏi với người mời mình tham gia.  Điều tra các cá nhân và công ty phát hành, và kiểm tra lý lịch của họ bằng cách liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước.  Ngoài ra, hãy kiểm tra trực tuyến về lịch sử kỷ luật.
  Nhưng, cách bảo vệ bạn an toàn nhất vẫn là kiến thức, bạn không thể đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử khi mà bạn chưa hiểu hoặc chưa biết gì về nó).

Sau bài này các bạn hãy vào trang cá nhân của Củ Cải Xanh và tìm những bài viết nói về tiền điện tử để giúp bạn vững tin hơn vào sản phẩm mà mình đầu tư.

Củ Cải Xanh không phải là chuyên gia, nhưng nếu bạn đang có ý định đầu tư vào dự án nào đó mà cần tìm hiểu sâu hơn thì có thể liên hệ với Củ Cải Xanh để được biết thêm thông tin.

Chúc các bạn thành công.

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$41,789.00
-2.04%
Ethereum (ETH)
$3,139.24
-3.45%
XRP (XRP)
$0.75
-1.95%
Litecoin (LTC)
$141.41
-6.89%
Bitcoin Cash (BCH)
$379.79
0.20%
Stellar (XLM)
$0.252863
-0.33%
Monero (XMR)
$203.66
-9.78%
EOS (EOS)
$2.80
-1.90%
Dash (DASH)
$129.30
-5.97%
NEM (XEM)
$0.113001
-2.15%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)