TẠI SAO CHÚNG TA CẦN PHẢI CÀI ĐẶT XÁC MINH HAI LỚP(2FA) CHO TÀI KHOẢN CỦA MÌNH TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN?

23/04/2019

Các bạn thân mến, như bài trước Củ Cải Xanh có đăng bài lý do vì sao chúng ta nên cài đặt bảo mật xác minh hai lớp cho tài khoản của mình. Do Củ Cải Xanh không có thời gian để trả lời hết cũng như là hướng dẫn cho từng người một được. Nên hôm nay mình xin làm bài hướng dẫn này để mọi người nghiên cứu và làm theo nhé ( Các bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm trên google nhé).

Bảo mật 2 lớp: Công cụ mạnh để bảo vệ tài khoản nhưng ít ai biết đến để mà dùng, chỉ khi nào sự việc đau lòng ( mất cắp) xảy ra thì mọi người mới tá hỏa và biết rằng từng có một công cụ rất an toàn để bảo vệ cho tài sản của mình.

Bảo mật hai lớp-2FA là gì?

2FA (2-Factor Authentication), là một công cụ giúp cho việc bảo vệ tài khoản được tốt hơn bằng cách thêm một thao tác yêu cầu nhập mã xác nhận trước khi đăng nhập thành công. Không phải ngẫu nhiên mà các công ty cung cấp dịch vụ lớn như FacebookAppleGoogle, Microsoft, hoặc một số ví tiền điện tử, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đều đã đưa bảo mật 2 lớp vào để sử dụng, và bạn cũng nên sử dụng nó để bảo vệ tài khoản của chính mình.

Nguyên tắc hoạt động

Công cụ này hoàn toàn có thể giúp chúng ta thoát khỏi sự dòm ngó mật khẩu từ những người xung quanh bằng nguyên tắc đơn giản: Mã xác thực thay đổi theo thời gian, hoặc cần một thiết bị đã được “tin cậy” trước đó phê duyệt thì mới đăng nhập được. Như vậy, cho dù là họ biết mật khẩu và tên đăng nhập của mình thì cũng không tài nào vào được.

Bảo mật 2 lớp thường đòi hỏi một yếu tố xác thực thứ cấp, có thể là mã xác thực gửi qua tin nhắn sms,email hoặc mã xác thực được cung cấp qua một ứng dụng nào đó đã được uỷ quyền, mã xác thực được gửi về một thiết bị khác đã được xác thực. Và vì thế, nó tốn thêm một chút thời gian của chúng ta khi bật tuỳ chọn này ( khoảng 30s đến 1 phút). Tuy nhiên, theo mình, một chút thời gian bỏ ra đó hoàn toàn xứng đáng với những gì mà công cụ này mang lại cho mình.

Tại sao chúng ta cần bảo mật tài khoản bằng 2FA?

Bảo mật 2 lớp giúp cho việc đăng nhập tài khoản khi xung quanh có đông người, hoặc khi sử dụng các thiết bị công cộng ( như đi net, tiệm photo) được an toàn hơn. Khi sử dụng các máy này, chúng ta nên tập một thói quen mở trình duyệt ẩn danh để tránh lưu lại mật khẩu cũng như các thông tin nhạy cảm bằng tổ hợp Ctrl + Shift + N. Tuy nhiên hành động này vẫn không đem lại an toàn quá nhiều, những người xung quanh hoàn toàn có thể nhìn kĩ vào cách bạn gõ mật khẩu, hoặc đoán được nó, vì lúc này, tải khoản của bạn chỉ được bảo vệ bằng một mật khẩu.

Việc bảo mật cho tài khoản càng quan trọng hơn khi chúng ta cần biết rằng hiện nay, các dịch vụ trên mạng liên kết với nhau rất chặc chẽ, ví dụ như bạn hoàn toàn có thể lấy được mật khẩu Facebook hay ví tiền điện tử, ví tài khoản sàn điện tử của một người nào đó nếu biết tài khoản Gmail của họ, hoặc có thể dễ dàng tháo ICloud ra khỏi iPhone nếu tài khoản ICloud đó đang được đăng nhập trong ứng dụng mail trên IPhone đó,vv..vv.. Chưa kể chúng ta thường dùng Gmail làm email khôi phục cho những dịch vụ khác.

VÌ SAO NHỮNG NGƯỜI LÀM HỆ THỐNG CẦN PHẢI CÀI ĐẶT 2FA?

Hiện nay có rất nhiều người tham gia vào hệ thống, họ được tuyến trên hướng dẫn cho cách mở ví ( tạo tài khoản, hướng dẫn mua/bán-bắn coin/nhận coin). Nhưng họ lại không hề biết gì về cách đăng kí bảo mật như thế nào. Tệ hơn một số người còn nhờ cả tuyến trên nhớ hộ tên đăng nhập và mật khẩu ví cho mình. Họ tin tưởng vào tuyến trên, và nghĩ rằng khi nào giá trị tài sản lên thì nhờ tuyến trên bán hộ mình.

Điều gì xảy ra nếu một ngày nào đó khối tài sản mà bạn đang nhờ tuyến trên “trông hộ” đó lên tới tiền tỷ? Liệu bạn có giám chắc là họ sẽ không có lòng tham? Chưa nói là một số người còn liều tới mức thậm chí không hề biết mặt tuyến trên ( hay là người mở hộ tài khoản cho mình là ai) nhưng vẫn cung cấp thông tin để nhờ mở hộ.

Một lần nữa Củ Cải Xanh kêu gọi các nhà đầu tư hãy tự biết cách bảo vệ tài sản cho chính mình. Trường hợp nếu có nhờ ai đó mở hộ tài khoản thì bảo họ mở luôn bảo mật hai lớp, xong xuôi thì bàn giao lại cho mình quản lý.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÍ BẢO MẬT 2FA CHO SÀN COINTIGER ( Các sàn và ví khác làm tương tự)

Bước 1:

Bạn cần vào cửa hàng CH play rồi tải phần mềm “google authentication” như hình:

Bước 2:

Bạn vào biểu tượng có dấu thập đỏ, sau đó vào phần ” quét mã vạch” như hình.Một cửa sổ chụp ảnh sẽ hiện ra.

Bước 3:

Bạn mở ví sàn Cointiger ra, bạn cần đăng nhập vào tài khoản như bình thường, sau đó làm theo hướng dẫn.

Bước 4:

Đợi 3 giây, sau đó bạn giữ chuột và kéo rê sang phải sao cho hai ô vuông ở trên khớp vào nhau là OK

Bước 5:

Bạn vào thanh ngang phía trên có chỗ gmail sau đó chọn mục ” Trung tâm an toàn”. Tiếng Anh nó hiển thị là ” Security center”. Tiếp đến bạn vào phần “liên kết” ( Tiếng Anh là Enable).

Bước 6:

Một ô vuông mã vạch hiện ra. Bạn quay lại bước hai lấy Google
Authentication ra và quét vào mã vạch đó. Sau đó bạn lấy mã số đã quét đó nhập vào bước này ở phần ” Mã xác minh” là xong.

Notes:

Qúa đơn giản phải không các bạn, hãy chia sẻ bài viết này để giúp bạn bè mình cùng biết và bảo vệ nhé.

Vì một cộng đồng an toàn không gian lận. Chúc các bạn thành công.

Liên hệ: cucaixanh.net@gmail.com

https://www.facebook.com/xanh.cucai.984

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$41,652.00
-1.55%
Ethereum (ETH)
$3,125.10
-3.31%
XRP (XRP)
$0.75
-1.33%
Litecoin (LTC)
$140.01
-5.54%
Bitcoin Cash (BCH)
$378.79
0.43%
Stellar (XLM)
$0.251511
-0.58%
Monero (XMR)
$203.00
-9.12%
EOS (EOS)
$2.78
-1.48%
Dash (DASH)
$128.70
-4.95%
NEM (XEM)
$0.112765
-1.50%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)