TOP 5 VỤ HACK BITCOIN NỔI TIẾNG BẠN NÊN BIẾT ĐỂ BẢO VỆ TÀI SẢN CỦA MÌNH

25/03/2019

TOP 5 VỤ HACK BITCOIN NỔI TIẾNG BẠN NÊN BIẾT

Điều gì xảy ra nếu một ngày nào đó số tiền điện tử trong tài khoản của bạn bị bốc hơi?

Khi tài sản của bạn chưa đủ lớn thì có thể bạn chưa quan tâm đến khái niệm ” HACK” hoặc chưa để ý đến vấn đề bảo mật hay an toàn gì đó. Nhưng một ngày đẹp trời số tài sản của bạn tăng lên gấp bội, bạn đang vui mừng vì số phận của mình đã được đổi đời, nhưng than ôi khi mở tài khoản ra thì không còn thấy số dư đâu nữa, lúc đó bạn mới tá hỏa đi kiểm tra, bạn nhờ hết chuyên gia này chuyên gia nọ để trợ giúp. Và rồi họ đều lắc đầu với câu trả lời: ” bạn đã bị hacker đánh cắp, bằng chứng là lịch sử giao dịch vẫn còn” nhưng chắc chắn bạn sẽ không biết nó chuyển đi đâu và cho ai, bởi công nghệ blockchain là hoàn toàn ẩn danh chứ không giống như lịch sử chuyển tiền của ngân hàng.

Nói đến đây các bạn đã sợ chưa nào? Hãy cùng Củ Cải Xanh tìm hiểu về TOP 5 VỤ HACK BITCOIN trong lịch sử nhé.

I- MTGOX

Mt.Gox là vụ hack Bitcoin nổi tiếng nhất.

Sàn giao dịch Bitcoin có trụ sở tại Nhật Bản Mt. Gox đã hoạt động từ năm 2010 và là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất vào thời điểm đó.

Nhưng rất ít người biết rằng sàn giao dịch lớn này không chỉ bị hack một lần, mà là hai lần.

Lần đầu tiên xảy ra vào tháng 6 năm 2011 khi tin tặc có thể lấy thông tin xác thực của kiểm toán viên Mt.Gox và chuyển 2609 bitcoin đến địa chỉ mà Mt. Gox không có chìa khóa. Điều này dẫn đến việc đình chỉ hoạt động của Mt.Gox trong vài ngày; nhưng họ duy trì bản thân trên thị trường và họ đã có thể lấy lại niềm tin của người dùng.

Vụ tấn công thứ hai xảy ra vào năm 2014, vào thời điểm Mt. Gox đã xử lý gần 70% giao dịch Bitcoin trên thế giới. Lần này, số lượng BTC bị rò rỉ đủ khiêm tốn để hoàn toàn đánh chìm hoạt động kinh doanh của Mt. Gox.

Ngay sau đó, Mt. Gox tạm dừng hoạt động và nộp đơn xin phá sản, nói rằng hơn 750.000 BTC (khoảng 350 triệu đô la)  đã bị mất khỏi sàn giao dịch.

Đáng buồn thay, các nhà đầu tư bị mất tiền của họ và Mt.Gox không thể hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư như đã hứa.

II- BitFloor

Một trao đổi Bitcoin thời xưa khác đã bị hack vào năm 2012 khi tin tặc có thể nhận được các khóa riêng không được mã hóa được giữ trực tuyến để sao lưu. Số tiền bị đánh cắp tại thời điểm đó là trên mạng nhỏ – tức là tổng thiệt hại 24.000 BTC.

Mặc dù BitFloor đã có thể hoàn trả cho người dùng của mình, nhưng nó đã bị đóng do các biện pháp quản lý ngân hàng như tuyên bố của người sáng lập.

Người sáng lập Roman Shtylman năm 2013 đã viết:

” Tôi rất tiếc phải thông báo rằng do các trường hợp nằm ngoài sự kiểm soát của chúng tôi, BitFloor phải ngừng mọi hoạt động giao dịch vô thời hạn. Thật không may, tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ của chúng tôi dự kiến ​​sẽ bị đóng và chúng tôi không còn có thể cung cấp cùng mức tiền gửi và rút tiền như chúng tôi có trong quá khứ. Như vậy, tôi đã đưa ra quyết định tạm dừng hoạt động và trả lại tất cả tiền. Trong những ngày tiếp theo, chúng tôi sẽ làm việc với tất cả các khách hàng để đảm bảo rằng mọi người đều nhận được tiền của họ. Hãy kiên nhẫn khi chúng tôi xử lý yêu cầu của bạn” -Founder – bitfloor.com .

III- Poloniex

Poloniex, một trong những sàn giao dịch Bitcoin và altcoin bận rộn nhất, đã bị hack vào mùa hè năm 2014. Số lượng Bitcoin bị mất chính xác không được công ty chia sẻ, nhưng một lời giải thích chi tiết về vụ hack đã được đưa ra trên diễn đàn Bitcointalk.

Về cơ bản, tin tặc đã có thể khai thác mã rút tiền bị lỗi của Poloniex.

Ngay sau vụ hack, Poloniex đã đình chỉ hoạt động một thời gian và tuyên bố trên diễn đàn rằng tiền của tất cả những người nắm giữ Poloniex sẽ bị giảm 12,3%. Điều này đã được thực hiện bởi vì nhiều người dùng chỉ cần rút tiền của họ và sẽ không còn lại cho 12,3% chủ sở hữu còn lại.

Poloniex vẫn hoạt động trơn tru cho đến nay và tất cả người dùng bị mất tiền của họ đã được Poloniex hoàn trả.

IV- Bitstamp

Công ty khởi nghiệp trao đổi Bitcoin tiếng Slovenia này được thành lập vào năm 2011 như một sự thay thế cho Mt.Gox. Nhưng thật đáng buồn, nó không phải là một sự thay thế an toàn cho Mt.Gox bởi vì, vào năm 2015, nó cũng đã bị hack.

Vào ngày 4 tháng 1 năm 2015, ví nóng hoạt động của Bitstamp thông báo rằng nó đã bị hack bởi một tin tặc ẩn danh và 19.000 bitcoin (trị giá 5 triệu đô la) đã bị mất.

Bitstamp vẫn tiếp tục hoạt động và đã có thể lấy lại niềm tin của người dùng. Kể từ khi hack, nó đã được mua lại các biện pháp an ninh nghiêm ngặt như BitGo multisig ví cho các mục đích hoạt động.

V- Bitfinex

Đây là vụ hack Bitcoin lớn thứ hai từng được thực hiện sau Mt.Gox. Vi phạm đã đòi 120.000 BTC (trị giá 72 triệu đô la).

Nó đã xảy ra vì những kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng trong kiến trúc ví multisigcủa Bitfinex và BitGo.

Nhưng điều tốt là Bitfinex đã phát hành mã thông báo BFX cho các nạn nhân có thể đổi được bằng USD, và do đó, hầu hết các nhà đầu tư của họ đã được hoàn lại tiền từ từ và đều đặn theo lịch trình dưới đây.

Bitfinex tiếp tục hoạt động và hiện có một trong những khối lượng lớn nhất về các cặp BTC / USD trong thế giới tiền điện tử.

THỐNG KÊ SỐ BITCOIN BỊ HACK CỦA 5 SÀN

NOTES: Vậy làm thế nào để chúng ta có thể yên tâm giữ tiền cho chính mình? Lựa chọn an toàn sẽ là ví hay là sàn?

An toàn hay không yếu tố chủ quan vẫn là bắt đầu từ bạn đến 85%, còn lại 15% chỉ đến từ yếu tố khách quan.

Tôi đang nói điều này bởi vì hầu hết các vụ hack này đã xảy ra vì các khóa riêng được xử lý một cách bất cẩn.

Tôi hiểu rằng vào thời kỳ đầu của Bitcoin, mọi người không có nhiều kiến ​​thức về công cụ bảo vệ này. Nhưng bây giờ, hầu hết các nhà phát triển đã ý thức được điều đó nên các vụ hack đã khan hiếm xảy ra, nếu có thì các chủ sàn giao dịch họ cũng đã chủ động đền bù ngay lập tức cho chúng ta để họ giữ thương hiệu, vậy là nếu chúng ta gửi tiền ở những sàn thương hiệu, nổi tiếng thì sẽ không lo bị mất tiền, ngay cả khi tài sản của chúng ta bị hack.( Chúng ta rất vui mừng vì đã có một số sàn đang xây dựng theo tính chất phi tập chung cũng như là liên tục nâng cấp độ bảo mật như: Binance, Bitmart, Coinbase, idax…)

Câu chuyện trữ tài sản ở ví an toàn hơn hay ở sàn an toàn hơn thì các bạn nên tìm đọc bài trước của Củ Cải Xanh nhé.

Hãy là người thông thái, bởi quản lý tiền quan trọng hơn việc bạn kiếm tiền.

Mọi thắc mắc liên hệ: Cucaixanh.net@gmail.com

Hoặc chát với facebook: Củ Cải Xanh

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$41,684.00
-1.30%
Ethereum (ETH)
$3,127.10
-2.94%
XRP (XRP)
$0.75
-0.97%
Litecoin (LTC)
$140.66
-4.33%
Bitcoin Cash (BCH)
$378.92
0.53%
Stellar (XLM)
$0.252376
-0.19%
Monero (XMR)
$202.69
-8.09%
EOS (EOS)
$2.78
-1.48%
Dash (DASH)
$128.93
-4.20%
NEM (XEM)
$0.112747
-1.15%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)