Tại sao mọi người hay gọi Bitcoin và các đồng tiền khác như Ethereum, ripple, Ilcoin…là tiền ảo?

08/12/2018

 TẠI SAO MỌI NGƯỜI HAY GỌI BITCOIN LÀ TIỀN ẢO?

   Bitcoin;tiền ảo;tiền điện tử;tiền kỹ thuật số… là những từ khóa được tìm kiếm trên google và các trang mạng vài năm trở lại đây với số lượng tăng chóng mặt. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm đến lĩnh vực này ngày càng cao hơn.

   Tuy nhiên, theo một khảo sát của chuyên gia nghiên cứu tiền điện tử đến từ Nhật Bản thì cứ 10 người được hỏi thì có 7 người đã từng nghe đến từ Bitcoin( tức là biết về Bitcoin) nhưng chỉ có 3 người là hiểu về Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác. 

  Còn ở Việt Nam, nếu bạn hỏi 10 người có biết đến Bitcoin không thì chỉ có 3 người biết. Còn bạn hỏi có hiểu Bitcoin là gì không thì chỉ có một người may ra hiểu. Nhưng nếu bạn hỏi có biết tiền ảo không thì chắc phải đến 6 người biết.

  Tại sao Bitcoin và các đồng coin khác lại được gọi là tiền ảo? Trước khi trả lời câu hỏi đó, chúng ta cùng điểm qua một số các tên gọi sau đây dành cho Bitcoin và đàn em ra sau của nó:

       Tiền ảo/ cryptocurrency

       Tiền điện tử/ Electronic currency

       Tiền kỹ thuật số/ Digital currency

       Tiền thuật toán/

       Tiền thông minh/Smart currency   

01- Bitcoin được gọi là tiền ảo

   Theo quan niệm của người Việt Nam mình, tiền tệ phải là một loại có hình dạng vật lý cụ thể, nó có thể cầm nắm được và phải nhìn thấy hay hiện hữu trước mặt( hoặc có giá trị thực trong đời sống hàng ngày). Nhưng rất tiếc Bitcoin thì ngược lại với những khái niệm trên. Chính vì lẽ đó mà nhiều người đã cho rằng nó là ” ẢO”

   Nhưng dù gì thì Bitcoin cũng có giá trị tương đương với tiền mặt, vàng hay các tài sản có giá khác. Nó được sử dụng để mua hàng hóa, dịch vụ hay sử dụng ở các trò chơi trực tuyến, mạng xã hội ở một số nước đã cho phép như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ…Còn ở Việt Nam thì nó mới chỉ được coi là tài sản chứ chưa có giá trị thanh toán. Tuy nhiên nó sẽ bị giới hạn ở một số cộng đồng nhất định.

Mở rộng: Các bạn hình dung, nếu quy Bitcoin là tiền ảo chỉ vì nó không cầm nắm được;không được làm từ giấy;polyme hay là xu(kim loại) thì có lẽ chúng ta đang sai lầm.

    Ngày nay chúng ta ai cũng ít nhất có một cái thẻ ATM của một ngân hàng nào đó, hoặc chúng ta đang có một tài khoản ngân hàng với dịch vụ internet banking. Mặc dù trong tài khoản của bạn đang có 10 triệu đồng nhưng nó vẫn chỉ nằm trong ” tài khoản” mà bạn chỉ có thể nhìn thấy ở tin nhắn điện thoại báo về hoặc là trên internet. Tài khoản đó cũng có giá trị và nó cũng được gọi là tài sản của bạn ( Điểm này giống như những người Việt Nam đang có bitcoin). Nhưng nếu bạn đi siêu thị mua sắm, hoặc bạn đi ăn uống nhà hàng mà bạn không cần dùng tiền mặt, bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ ATM có liên kết Mastercard hoặc là thẻ tín dụng để thanh toán ( Điểm này giống như chức năng của Bitcoin ở một số nước đã chấp nhận).

   Các bạn thấy đấy, tại sao chúng ta lại cứ gọi Bitcoin là tiền ảo mà không gọi tiền trong tài khoản của chúng ta cũng là tiền ảo. Vì ít nhất chúng cùng có một điểm chung là không phải bằng giấy và không cầm nắm được.

02- Bitcoin được gọi là tiền điện tử

   

   Bitcoin được gọi là Tiền điện tử vì nó được tạo ra bởi số hóa ở dạng bit . Đây là đồng tiền có cấu trúc không thể bị phá vỡ, sao chép hay thay đổi. Nó được lưu thông trong môi trường điện tử, nó là tài sản vô hình nhưng có giá trị thực, thậm chí nó còn có giá trị hơn bất cứ đồng tiền truyền thống nào hiện nay.

    Hiện nay tiền điện tử có rất nhiều loại nhưng điển hình nhất chính là Bitcoin tiếp đến Ethereum. Vì vậy thị trường tiền điện tử chia thành 2 loại là Bitcoin và Altcoin. Hầu hết các Altcoin đều có thể được mua bằng Bitcoin.

03- Bitcoin được gọi là Tiền thuật toán hay còn gọi là tiền kỹ thuật số

  Bitcoin là Tiền thuật toán hay còn gọi là tiền kỹ thuật số vì nó được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp dựa trên các phần mềm mã nguồn mở. Nó được giao dịch mua bán trên môi trường internet ( thủ thuật thanh toán ) và không chịu sự quản lý bởi bên trung gian hay bất cứ cá nhân, tổ chức nào.

   Hiện nay có hàng nghìn đồng tiền kỹ thuật số, đứng đầu là đồng Bitcoin, và các đồng altcoin khác như Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Litecoin (LTC), Monero (XMR), DASH, Stellar(XLM) , Bankera (BNK) hay ILCOIN (ILC),…

            

    Tiền thuật toán, tiền ảo hay tiền điện tử đang được xem là một loại tiền tệ mới và có giá trị cực kì quan trọng- điển hình là Bitcoin(được dùng để thanh toán hàng hóa dịch vụ); Ripple( được dùng để chuyển tiền xuyên quốc gia); Bankera(được dùng để cho vay,kí gửi…). Tiền điện tử đang là xu thế tất yếu trong quá trình tiến hóa của tiền tệ cũng như đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ thông tin.

  Hãy cho Ecoinfo.Green biết quan điểm của bạn về Bitcoin nhé.

   Theo dõi chúng tôi tại:  https://www.facebook.com/xanh.cucai.984

                                            https://twitter.com/ecoinfogreen.

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$41,565.00
-2.78%
Ethereum (ETH)
$3,053.81
-4.82%
XRP (XRP)
$0.73
-5.32%
Litecoin (LTC)
$125.52
-5.53%
Bitcoin Cash (BCH)
$358.41
-6.44%
Stellar (XLM)
$0.246692
-7.06%
Monero (XMR)
$182.31
-6.12%
EOS (EOS)
$2.67
-6.37%
Dash (DASH)
$144.85
-0.79%
NEM (XEM)
$0.109905
-6.86%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)