EOS LÀ GÌ ? VÌ SAO MỌI NGƯỜI THƯỜNG HAY NÓI EOS LÀ ĐỐI THỦ ĐÁNG GỜM CỦA ETHEREUM ?

15/10/2018

EOS LÀ GÌ?

 

   EOS là một nền tảng blockchain và smart contract đứng sau là tập đoàn Block.one, cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. EOS được biết đến là “hệ điều hành” cho các ứng dụng phi tập trung (dApps). Nền tảng EOS sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS (Delegated Proof-of-Stake), nên một phần nào đó vẫn có tính tập trung (bao gồm 21 người tạo block – block producers – thay vì một số lượng vô hạn miners trong mô hình Proof-of-Work), tuy nhiên đi kèm với nó là một hệ thống có quy mô lớn, khả năng mở rộng cao và vận hành nhanh hơn. EOS cũng đã có dApp nổi tiếng chạy trên nền tảng của mình như Everipedia.

THÔNG TIN CƠ BẢN

 • Tên Altcoin: EOS
 • Mã token: EOS
 • Blockchain riêng: có
 • Website: https://eos.io/
 • Thông tin kỹ thuật: Github
 • Tổng lượng token cung cấp: 900,000,000 EOS
 • Tổng lượng token hiện lưu hành: 896,149,492 EOS
 • Giá EOS thời điểm ICO: $0.99
 • Giá EOS thời điểm hiện tại: $4.45

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

Nổi bật nhất trong đội ngũ của EOS chính là Dan Larimer (CTO). EOS không phải là dự án đầu tiên của ông. Larimer đã có quá nhiều kinh nghiệm thông qua hai dự án khác: BitShares và Steem. Ông đã xây dựng hai kiến trúc blockchain hoàn toàn khác nhau cho cả hai dự án này, đi tiên phong trong việc dựng nên đồng coin ổn định đầu tiên, triển khai DPoS đầu tiên, và gầy dựng nên dApp được nhiều người sử dụng đầu tiên Steemit. Steemit hiện đang xử lí nhiều giao dịch hơn bất kì blockchain mới nào khác ngày nay.

Có thể nói, trong khi phần lớn những dự án khác đều là dự án đầu tiên của những người tạo lập, EOS đã có lợi thế hơn rất nhiều bởi họ có Larimer, người có thể thực sự thực hiện công việc chứ không phải chỉ vẽ nên mọi thứ trên giấy tờ. Trong thế giới open-source, khi code dự án của bạn hoàn toàn có thể bị copy, thì cách đưa sản phẩm ra thị trường và hiện thực hóa mọi thứ mới quan trọng.

LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Lộ trình của EOS bao gồm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (mùa hè 2017): thử nghiệm môi trường sinh thái

Giai đoạn 2 (mùa thu 2017): thử nghiệm hệ thống mạng

Giai đoạn 3 (mùa xuân 2018): thử nghiệm kiểm tra an ninh

Giai đoạn 4 (mùa hè 2018): tối ưu hóa các giao thức chạy song song

Giai đoạn 5 (tương lai): triển khai các nhóm

Trong Quý II vừa qua, điểm nhấn quan trọng nhất với EOS là  EOS đã cho ra mắt mainnet EOSIO 1.0 và giờ hiện đang ở giai đoạn 4. Trong thời gian tới, lộ trình của EOS chưa có gì nhiều được công bố ngoài việc họ sẽ kết hợp cùng Bitfinex cho ra mắt sàn giao dịch phi tập trung trên nền tảng EOS.IO. Đội ngũ KTS sẽ cập nhập thêm thông tin về EOS nếu có.

 • Thông tin bên lề:  Ali Ayyash – CEO & Founder của Lumeos, 1 nền tảng xã hội xây dựng trên EOS sẽ có một buổi thuyết trình về sự phát triển của EOS so với Ethereum vào 10/07 này. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo trang Medium của anh ta.

 

 ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN BỞI NHÓM KTS

ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA EOS SO VỚI ETHEREUM (ETH)

Trong tương lai EOS có thể đánh bại được ETH dựa trên những điều sau:

 • Khả năng mở rộng mạng lưới:EOS cho phép các bước xác nhận (confirmation) chỉ mất 1 giây, không như phần nhiều các blockchain khác (ETH và BTC là ví dụ). Khả năng giao dịch của EOS lên đến 6,000 giao dịch một giây. Tốc độ này là cần thiết để các lập trình viên viết các ứng dụng cho số lượng lớn người tiêu dùng, hoặc các nền tảng hoạt động trên toàn cầu. Việc có được thời gian xác nhận cực ngắn sẽ mở ra cánh cửa cho việc kết nối chéo giữa các chuỗi với nhau, khi một chuỗi có thể sử dụng thông tin từ một chuỗi khác (ví dụ như sử dụng tuổi của một người trong chuỗi về danh tính cá nhân). Chính vì thế, chuỗi chính sẽ không bị chậm do phải tải thêm dữ liệu vào các block.

Trong khi đó, ETH có phí giao dịch cao, thiếu khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch thấp (chỉ khoảng 10 – 15 giao dịch mỗi giây). Thêm vào đó, thời gian để xác nhận mỗi giao dịch tốn đến khoảng 6 phút. Những điều này khiến ETH thường xuyên bị chỉ trích, không phải chỉ khi so sánh với EOS mà khi so với hầu hết những blockchain mới nổi hiện nay.

 • Mô hình không mất phí: Trong thế giới crypto, phí là điều luôn luôn hiện hữu trong mọi chính sách, nhằm mục đích vận hành và bảo mật. Trong trường hợp của Ethereum, ETH được sử dụng để trả phí cho mỗi giao dịch bởi chính người tham gia giao dịch. Còn đối với EOS, phí sẽ trả dưới dạng lạm phát: 1% mức độ lạm phát hàng năm sẽ được trả cho các block producers. Điều này đồng nghĩa với việc những người nắm giữ token EOS sẽ trả phí thông qua việc gia tăng nguồn cung token EOS thay vì việc chính họ trực tiếp trả phí

Để dễ hiểu hơn, các bạn hãy thử tưởng tượng có một phiên bản Facebook phi tập trung. Trong Facebook này, mỗi khi bạn ấn like, hoặc comment hay share một bài post, bạn cần phải trả một phần phí network nho nhỏ. “Phí” ở đây tạo nên một gánh nặng cho mỗi người dùng, giảm thiểu mức độ tương tác. Tất nhiên, khó có gì có thể đánh bại “miễn phí”, và đây là một khả năng cực tốt của EOS, về ứng dụng hay về mặt marketing.

Một điều nữa là các ứng dụng dApps trong nền tảng EOS cần sở hữu một lượng token nhất định để có quyền sử dụng băng thông. Ví dụ, dApp của tôi cần sử dụng đến 10% băng thông của EOS để có thể vận hành hiểu quả thì tôi cần sở hữu (hoặc thuê) 10% tổng lượng cung token EOS. Chính vì thế, với việc trả phí thông qua lạm phát thì việc này sẽ ảnh hưởng tới các dApps hơn là người tiêu dùng cuối.

 • User Experience: EOS có nhiều chức năng người dùng cần như bất kì một nền tảng phổ biến nào, ví dụ như khả năng khôi phục tài khoản hoặc mật khẩu, hoặc tạo lập tài khoản là những kí tự hoặc tên dễ đọc. EOS đưa ra tùy chọn trong lớp protocol để một người dùng có thể để username của họ làm địa chỉ, ví dụ như @kiemtienso, và người khác có thể gửi tiền đến địa chỉ đó.  Trong khi đó, tài khoản ETH lại được thể hiện bởi một chuỗi các kí tự, không thực tế dành cho những người dùng thông thường, ví dụ như 0xdC1dd3CC91d1Dc65e63FF9AF4aff6dba2485d86F (địa chỉ của mình, ai tốt bụng thì donate giúp mình nhé, dạo này mình đói quá). Một người dùng thông thường sẽ không chấp nhận việc khi họ gửi tiền sai địa chỉ, dù chỉ một kí tự, họ sẽ mất tiền đó mãi mãi.

Đây là một bước tiến quan trọng trong protocol. Việc sử dụng username dễ đọc thay vì sử dụng một chuỗi các kí tự dài vô nghĩa cũng tương đương với việc gõ facebook.com vào trình duyệt web thay vì gõ IP của Facebook vậy. Trong 10 năm trở lại đây, rất nhiều BTC và ETH với tổng giá trị hơn $1.2 tỉ USD đã bị đánh cắp hoặc bị thất lạc, và hiện giờ EOS đã có cơ chế khôi phục lại khoản vốn bị mất.

Với người tiêu dùng, một điều cơ bản nữa là họ có thể lấy lại quyền truy cập email của họ nếu họ quên mật khẩu, và EOS là nền tảng đầu tiên áp dụng việc khôi phục tài khoản trong cấp độ protocol.

 • Tính linh hoạt: Với Ethereum, khi cần sửa chữa một vài trục trặc của một ứng dụng nào đó, nó có thể gây ảnh hưởng đến cả hệ thống mạng. Tuy nhiên EOS thì ngược lại, cơ chế hoạt động của EOS cho phép đóng băng, sửa chữa, hoặc cập nhập phần lỗi đó mà không gây ảnh hưởng gì đến các phần khác. Ví dụ một ứng dụng trong đó có 2 phần, giao lưu và mua bán hàng hóa, lập trình viên có thể vô hiệu hóa để sửa 1 trong 2 phần nếu cần thiết mà không gây ảnh hưởng đến phần còn lại.

 

 • Mô hình Token: Trong các nền tảng smart contracts hiện tại, điển hình là Ethereum, token được dùng để trả phí dịch vụ mạng. Điều này đồng nghĩa với việc giá trị của token chưa hẳn đã tỉ lệ thuận với mức độ sử dụng mạng lưới trên toàn cầu. Với EOS, token đại diện cho quyền sở hữu mạng và quyền truy cập vào tài nguyên mạng. Một người sở hữu 1% tổng lượng cung token có thể truy cập vào 1% ram mạng, băng thông, bộ nhớ, v.v… Đây có thể xem như quyền sở hữu bất động sản kỹ thuật số vì nguồn tài nguyên này khan hiếm, có tính sở hữu và được quản trị bởi hệ thống. Như đã nói ở trên, người dùng không nắm giữ token để trả phí cho giao dịch, mà họ, đặc biệt là dApps cần nó để vận hành. Dĩ nhiên, nhu cầu sở hữu token sẽ ngày một tăng tỉ lệ thuận với số lượng người tham gia vào nền tảng này.

 

 • Bộ nhớ: Bộ nhớ P2P trong blockchain vẫn thường là một trong những vấn đề nan giải mà các dự án lớn như Sia, Filecoin, Storj và LBRY vẫn đang giải quyết. EOS đưa ra một giải pháp khác so với các dự án này. Trong nền tảng EOS, người dùng có thể đặt cọc token EOS của mình để có được bộ lưu trữ, bộ nhớ này được tích hợp trực tiếp thay vì thông qua một bên trung gian cần dùng đến token ứng dụng. Sở hữu token giúp người dùng có được bộ lưu trữ. Đồng thời, việc đặt cọc token sẽ làm giảm lượng cung, đây cũng là một cách hữu ích làm tăng giá trị token.

NHẬN ĐỊNH THÌ TRƯỜNG

Về cuộc chiến giữa EOS và Ethereum, nhìn nhận một cách hai chiều, hiện giờ Ethereum cũng đã có những kế hoạch mới để mở rộng nền tảng, trong đó bao gồm: plasma, sharding và thay đổi sang giao thức Proof of Stake (PoS), tất cả đều là những phương án thực sự hấp dẫn. Nếu Ethereum thực sự đạt được những điều này, thì cũng khó có thể nói ai là kẻ thắng người thua tại thời điểm hiện tại, bởi Blockchain vẫn chỉ còn là những bước đầu.

Cuộc chiến giữa EOS và Ethereum tương tự như cuộc chiến giữa các hệ điều hành (OS) những ngày trước, cuối cùng chỉ còn lại MAC và Windows là hai kẻ thắng cuộc. Tất nhiên, khả năng cao Ethereum và EOS cũng khó có thể phân định kẻ thắng người thua, chỉ là nền tảng nào thích hợp hơn cho những ứng dụng / dịch vụ nào hơn hay mà thôi. Vì câu chuyện về blockchain chỉ mới bắt đầu, vẫn sẽ cần một thời gian dài để EOS và Ethereum chứng minh khả năng của mình giữa một loạt những cái tên đình đám khác trong năm nay như Cardano (ADA), TRON (TRX), Stellar (XLM) và NEO.

Về tính đầu tư, tất nhiên, vì EOS là đối thủ tiềm năng trực tiếp với Ethereum nên trong tương lai xa, nhìn nhận một cách tích cực, token EOS có khả năng có vốn hóa đứng thứ 2 chỉ sau Bitcoin (điều này đã xảy ra trong tháng 03/2018). Và cho dù không đạt được như vậy, thì về dài hạn, EOS hoàn toàn có thể đem lại lợi nhuận ở cấp số nhân so với giá trị hiện tại $5.45 ( tại thời điểm viết bài 16/9/2018)

Tỷ giá

Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$41,835.00
-1.00%
Ethereum (ETH)
$3,082.02
-2.17%
XRP (XRP)
$0.74
-1.97%
Litecoin (LTC)
$127.64
-2.40%
Bitcoin Cash (BCH)
$366.79
-2.45%
Stellar (XLM)
$0.251451
-3.63%
Monero (XMR)
$187.11
-3.08%
EOS (EOS)
$2.72
-3.68%
Dash (DASH)
$149.86
3.70%
NEM (XEM)
$0.111412
-4.39%
© BLOGTIENAO.COM. Design by Gemisoft. Liên hệ quảng cáo (Banner & Adv)